discovery hifi forum discovery hifi forum
A forum for hifi fanatics and music lovers
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

DAC รุ่นไหนที่มีภาค over-sampling บ้าง

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Audiophile Equipment
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
yasเข้าร่วม: 03 Mar 2009
ตอบ: 2

ตอบตอบเมื่อ: Tue Mar 03, 2009 11:09 am    เรื่อง: DAC รุ่นไหนที่มีภาค over-sampling บ้าง ตอบโดยอ้างข้อความ

DAC รุ่นไหนที่มีภาค over-sampling
เปน 24bit /192 บ้าง
และหมายถึงว่าถ้าผมต่อกับ file ที่มีแหล่งจาก CD
มันจะ up sampling ให้ละเอียดสูงขึ้นใช่ไหม
อ่าน ๆ แล้วยังค่อนข้าง งง ๆ ครับ

อ้อ... แล้วโชว์รูมของร้านอยู่ที่ไหนครับ เผื่อจะไปถาม
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Wed Mar 04, 2009 3:00 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ผมว่าอย่างนั้นเหมือนกัน เพราะอ่านคำถามแล้วยังงงๆเหมือนกันครับ...... Rolling Eyes

อธิบายอย่างนี้ดีกว่าครับ........

DAC แทบทุกตัวในปัจจุบันจะทำงานในแบบ Oversampling ครับ ยกเว้น DAC บางตัวที่ทำงานแบบ Non-oversampling เช่น Lite DAC-AH และ Valab DAC

ปกติมาตราฐานของสัญญาณบนแผ่นซีดีทุกแผ่นไม่ยกเว้นแผ่นที่เขียนหน้าปกว่า 24 Bit/192 Khz นั้นแท้ที่จริงข้อมูลดิจิตอลจะเป็นเพียง 16 Bit/44.1 KHz เท่านั้นครับ เพียงแต่ว่ามาสเตอร์ที่ใช้ตัดแผ่นอาจเป็น 24 Bit แล้วทำการลดทอนจนเหลือเพียง 16 bit แล้วค่อยปั๊มแผ่นออกมาครับ ที่เป็นแบบนี้เพราะว่ามาตราฐานของซีดีที่ใช้อยู่ในปัจจุบันใช้มากว่า 20ปีแล้วครับ ตั้งแต่แผ่นซีดีคลอดออกมาครั้งแรกตอนปี 1980

Oversampling จะเป็นการทำงานส่วนหนึ่งภายใน DAC Chip ในปัจจุบัน แต่ DAC บางตัวก็ใช้ชิพแยกออกมาทำงานนี้โดยเฉพาะ เช่น Lite DAC 60 และ Lite DAC 50 ครับ DAC แทบทั้งหมดในตลาดคือประมาณ 99.99 % ทำงานในแบบ Oversampling ครับผม DAC Chip จะทำการทวีคูณความถี่มาตราฐานขึ้นไปเป็น 2 เท่า หรือ 2X หรือมากขึ้นเรื่อยๆในแบบทวีคูณ คือ 4X, 8X, 16X, 32X จนถึง 128X ก็มีครับ ตอนยุดแรกๆเมื่อ 20 ปีก่อน DAC จะแข่งขันกันมากเรื่องใครจะทำ Oversampling ได้มากว่ากัน สุดท้ายจบเห่.....ครับ Wink เพราะหลายๆเครื่องที่ทำ Oversampling มากๆ เสียงกลับฟังไม่ได้เรื่องครับก็เลยเลิกแข่งกันไป แต่ก็ไปแข่งกันเรื่องอื่นต่อ ซึ่งบางทีเป็นเรื่องการตลาดล้วนๆครับ ผู้บริโภคที่อ่านหนังสือติดตามเทคโนโลยี่กันมากๆก็ตกเป็นเหยื่อในที่สุดตามระเบียบครับ...... Confused DAC Chip ในปัจจุบันทุกตัวจะมีการทำ Oversampling อยู่แล้วแต่ไม่สูงมากครับประมาณ 4-8 เท่า การทำ Oversampling สิ่งที่ตามมาคือเรื่อง Digital Filter และ Analog Filter เพราะต้องตัดความถี่ในการ Sampling ออกก่อนปล่อยสัญญาณออกมาข้างนอก ซึ่ง Filter ทั้งสองแบบต่างก็สร้างปัญหาพอๆกันครับ ซึ่งมันจะมีผลต่อคุณภาพเสียงอย่างมากเช่นกัน....... เรื่องนี้ยาวมากครับ คงต้องค่อยๆอธิบายกันไป..... Smile ถ้ามีข้อสงสัยก็สอบถามเพิ่มเติมได้ครับ.... Laughing

DAC ที่บอกว่าทำงานในระดับ 24Bit/192 KHz หมายความว่า ตัว Digital Reciever และ DAC Chip ต้องสามารถทำงานได้ในระดับ 24Bit/192 KHz ครับ คือถ้าสัญญาณขาเข้าเป็น 24 bit ก็สามารถรับสัญญาณได้หมดครับ ส่วนสัญญาณจากซีดีนั้นแค่ 16 Bit เท่านั้นครับ ถ้ารับสัญญาณ 16 Bit เข้ามาก็จะทำงานในระดับ 16 Bit เท่านั้นครับ

DAC อีกแบบหนึ่งที่บอกว่าทำงานแบบ Upsampling นั้น มีอีก 2 แบบครับ คือ จะ Upgrade สัญญาณ 16 บิต ไปเป็น 24 บิต หรือ ทำงานในแบบทวีคูณความถี่ในการ Sampling ครับ......

....สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ อย่าหลงติดกับสเป็ค....


....หูของคุณเท่านั้น คือเครื่องมือวัดที่ดีที่สุด....


ตั้งแต่ยุดแรกที่ซีดีแผ่นแรกและ DAC ตัวแรกบังเกิดขึ้น การแข่งขันทางด้านสเป็คโดยการพยายามบอกผู้บริโภคว่าสเป็คสูงแล้วเสียงจะต้องดี เป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง สเป็คที่สูงแต่ให้เสียงที่ไร้ความเป็นดนตรี ก็คงไม่มีประโยชน์อะไร ตรงกันข้ามเครื่องเล่นแผ่นเสียงที่ไม่เคยมีใครถามเรื่องสเป็ค แต่ถามแค่ราคาเท่าไหร่ เพราะไม่รู้ว่าจะต้องถูกล็อตเตอรี่รางวัลไหนถึงพอจะซื้อได้สักเครื่อง กลับให้ความเป็นดนตรีที่ DAC หรือ ซีดี เครื่องใดๆไม่มีทางสู้.... แต่ก็คงเล่นไม่ไหว เพราะแผ่นเสียงดีๆแผ่นหนึ่งสามารถซื้อซีดีได้นับสิบแผ่น โดยเฉพาะถ้าซื้อแผ่นจีนนี่ ซื้อได้หลายสิบแผ่นครับผม... Shocked แล้วถ้าเล่นเพลงจากคอมพิวเตอร์นี่....ลืมเรื่องเสียเงินซื้อแผ่นไปเลยครับ..... Laughing
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Wed Mar 04, 2009 3:03 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

อ้อ.... โทษทีครับ ลืมบอกทางมาร้านครับ

ดูแผนที่ๆลิงค์ด้านล่างได้เลยครับ

http://www.discoveryhifi.com/contact.html
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
yasเข้าร่วม: 03 Mar 2009
ตอบ: 2

ตอบตอบเมื่อ: Wed Mar 04, 2009 8:54 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

"DAC ที่บอกว่าทำงานในระดับ 24Bit/192 KHz หมายความว่า ตัว Digital Reciever และ DAC Chip ต้องสามารถทำงานได้ในระดับ 24Bit/192 KHz ครับ คือถ้าสัญญาณขาเข้าเป็น 24 bit ก็สามารถรับสัญญาณได้หมดครับ ส่วนสัญญาณจากซีดีนั้นแค่ 16 Bit เท่านั้นครับ ถ้ารับสัญญาณ 16 Bit เข้ามาก็จะทำงานในระดับ 16 Bit เท่านั้นครับ

DAC อีกแบบหนึ่งที่บอกว่าทำงานแบบ Upsampling นั้น มีอีก 2 แบบครับ คือ จะ Upgrade สัญญาณ 16 บิต ไปเป็น 24 บิต หรือ ทำงานในแบบทวีคูณความถี่ในการ Sampling ครับ...... "

งั้นแปลว่าผมถามผิดครับ
ผมสับสนกับคำว่า over-sampling กับ up-sampling

สิ่งที่ต้องการถามก็คือ
ถ้าผมต้องการต่อเพลงที่เล่นในรูปซีดี หรือไฟล์จากคอมพิวเตอร์
ที่ rip มาจากซีดี (16/48 ) ให้มาเข้าเครื่อง DAC
โดยให้ DAC up สัญญานเปนระดับ 24Bit/192 KHz
มีเครื่องรุ่นไหนทำได้บ้างครับ
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Thu Mar 05, 2009 2:35 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

Citypulse DA7.2xII และ DA2.03eII จะทำการสุ่มความถี่ที่ 576 KHz ในโหมด Upsampling เมื่อใช้ clock 22.5792 MKz และจะทำงานที่ระดับ 768 KHz เมื่อปรับสัญญาณนาฟิกาไปที่ 33.8688 MHz ในรุ่นอัพเกรด

การ Upsampling ใน DAC จะเป็นแบบ Real-Time Streaming ซึ่งการทำ Upsampling จากคอมพิวเตอร์สะดวกกว่าครับ เพราะ DAC จะทำงานไปและอัพไปด้วยตลอดเวลา ส่วนคอมพิวเตอร์จะอัพตอนริพครั้งเดียวไปเป็นไฟล์ 24 บิต และเล่นกลับในระบบ 24 บิต ตลอดเวลาครับ....... Smile

ตัวอย่างโปรแกรมที่ใช้ในการ Upsampling ก็เช่น Foobar2000 สามารถ Upsampling ขณะทำการริพได้เลยครับ ซึ่งง่ายและสะดวกมากครับ โปรแกรมอื่นๆก็มีครับ.....

ที่ร้านมีเครื่องเล่นซีดีของ Shanling ซึ่งเล่นแผ่นซีดีปกติในระบบ 16 bit/44.1 KHz และมีระบบ Upsampling ในตัวเครื่องเพื่อแปลงสัญญาณไปเป็น 24 bit/192 KHz และเล่นกลับในระดับ 24bit/192 KHz มีอยู่หลายรุ่นครับ เช่น CD-T80, CD300 และ CD-T100SE เป็นต้นครับผม...... Cool
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
เรียงลำดับข้อความตอบจากก่อนหน้า:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Audiophile Equipment ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


Powered by phpBB © phpBB Group. Hosted by phpBB.BizHat.com


For Support - http://forums.BizHat.com

Free Web Hosting | Free Forum Hosting | FlashWebHost.com | Image Hosting | Photo Gallery | FreeMarriage.com

Powered by PhpBBweb.com, setup your forum now!