discovery hifi forum discovery hifi forum
A forum for hifi fanatics and music lovers
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

รีวิวระดับพระกาฬของ CARAT-HD1V โดย คุณเต้ย

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Audiophile Equipment
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Wed Mar 26, 2008 4:34 pm    เรื่อง: รีวิวระดับพระกาฬของ CARAT-HD1V โดย คุณเต้ย ตอบโดยอ้างข้อความ

มินิรีวิว แกะกล่อง CARAT-HD1V พระการกิมจิ จากผู้ใช้งาน [No. 0]
ก่อนจะเกิดรีวิวนี้ต้องท้าวความก่อนเลยเนื่องจากกระผมเป็นคนหนึ่งที่ชีวิตประจำวัน
จะอยู่กับNoteBookเพราะพีซีเครื่องเก่าได้ขายเลหลังให้นังเลงซาเล้งไปร้องคาราโอเกะเล่นไปแล้ว
การฟังเพลงส่วนใหญ่จึงตกไปกับอาวุธคู่ใจ มะช่ายปืนเหมือนที่เฮียว่านะเออ คือเจ้า โน้ตบุคนี่เหละ ซึ่งบางครั้งก้อใช้ลำโพงคอม ธรรมดาๆแต่ SUB แปดนิ้วบ้าง
เจ้า PK3 ตัวโบราณบ้าง(โบราณสุดๆ ถามเฮียเบียสได้) เสียงจากโน้ตบุคนี่ มานก้อตามมีตามเกิด เสียงแหลมหลบเสียงกลางเบา เบสบวม อีรุงตุงนังไปหมด เลยคิดหาวิธีจะฟังเพลงจาก Note book ไงให้เสียงไม่น้อยหน้า T10 หรือ เจ้า Iriver imp-700t เลยคิดจะลองทำยังไงให้เสียงที่ได้จาก Note book ดีขึ้นกว่าเดิม

คิดจะลองเปลี่ยนซาวด์การด์ใหม่เผื่อเสียงมานจะดีขึ้นมา
แต่ในตลาดซาวนด์USBบ้านเรานั้นมีทางให้เลือกให้ฟังน้อย
มีแค่ครีเอทีพ ไปไหนมาไหนมีแต่ครีเอทีพ ตามมาหลอกหลอน อืมหาตัวดีๆของมันเช่นตัว Digital Music SX ที่เขาว่าดีก้อดันไม่มีขาย
ไหนจะไปเล่น ตระกูล E-MU ก้อไม่มีปัญญา กลุ้มใจ
เข้าไปอ่านหลายสำนักบอกมีทางออกต้องไปพึ่งพา DAC USB ที่ต่อภายนอก ไอ้เราก้อไม่เคยกะเค้าไม่รู้จะเริ่มยังไง พอดีเจอเฮียประกาศหราหน้าเว็บ
DAC ชั้นเซียนของเกาเหลา เอ้ยเกาหลี เอาว่ะเกาเหลาก้อเกาเหลาก้อน่าจะดีกว่ามาม่าที่ได้ยิน ได้ฟังอยู่ทุกวัน เลยได้เป็นที่มาของรีวิวเล็กๆนี้ร่ายยาวมาเป็นลิเกDrama มานานไอ้เจ้า DAC ตัวนี้เลยดีกว่า มานชื่อ CARAT_HD1V ซึ่งเป็นรุ่นท็อบสุดของตระกูล CARAT ที่ออกมา จากการคาดเดาคิดว่าคงเพิ่งจะทำตลาดไม่นานข้อมูลส่วนใหญ่ก้อเป็นภาษาเกาเหลา มะช่ายเกาหลี ไอ้เราก้อไม่ได้ซื่อ ซังวู เลยมะได้อ่านเปงตัวเป็นตน แต่พอมี SPEC คร่าวๆ ละกัน ตัวนี้ใช้ชิพ
ชั้นดีของ BURR BROWN PCM 2704 โดยตามสเปกเล่นเสียงได้ที่ 16 บิท 44.1khz ถึง 48 khzได้ยินเสียงล่ำลือว่าเสียงดี เป็นตระกูลที่นัก DIY ในบ้านเรานิยมใช้กันพอสมควร
แต่อาจจะไม่ถูกใจคอ 24 bit ที่เล่น หรือ HDCD ที่บิทเรทสูงๆสักเท่าไหร่ แต่คิดว่าฟังเพลงเอามาตราจริงๆของ CD ก้อคือ 16 บิท 44.1kHz หละ ต้องเชื่อหูตัว ว่าชอบแนว Over Sampling
ที่บิทเรทสูงๆหรือชอบที่จะฟังงานมาตราฐานที่บางครั้งเสียงอาจจะดีกว่าที่บันทึกมาบิทเรทสูงๆ ด้วยข้อจำกัดของplayer ในคอม และไฟล์ และกำลังทรัพย์ที่จะหามาฟังวัสดุที่ประกอบขึ้นมาเป็นอุปกรณ์ ที่เข้าใจสรรหามา รีมิกกานแบบหาเจอได้จากเครื่องเสียงชั้นดี อาทิเช่น CWiMA ของเยอรมัน ตัวต้านทานของ VIshay DAle Sanyo Oscon และอื่นอีก(เยอะจัด)
ซึ่งต้องลองงัดเข้าไปดูกัน ซึ่งเป็นของชั้นดีทั้งสิ้น สงสัยกะขายความปราณีต เหมือนเพชรที่เปล่งประกายอย่างที่โฆษณาไว้ อย่างน้อยผมคงนึงละที่โดนเพราะชอบงานอะไรที่ตั้งใจทำ
มันก้อเหมือนงานศิลปะที่เราต้องพิถีพิธัน จับโน่นจับนี่มาแต่งนิดแต้มหน่อย ให้เกิดความงดงามในศิลปแต่ CARAT คือศิลปะในการให้ความสุขทางเสียงดนตรีแทนมาแกะกล่องกานบ้างตัวเครื่องรุ่น HD1V นั้นจะเป็นอลูมิเนียมอโนไดซ์สีดำขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือนิดหน่อย มีสรีนคำบรรยาสรรพคุณสีแดงตัดกับสีดำของตัวถึงเก๋ไก๋น่าดู
อุปรณ์ที่ให้มาก้อมี ซองการ์ดงานศพสีดำ เอ้ยไม่ช่าย ซองใส่คู่มือเล่มเล็กๆ สาย USB สำหรับต่อ กับ PC หรือ Note Book เม็ดยางใสไว้รองเป็นขา
กันสะเทือน หรือ การกระแทกแบบไม่ตั้งใจ และตัว หัว Volume Knobe ให้เปลี่ยนสีเปลี่ยนอารมจากน้ำพริกถ้วยเก่ามาอีกสองอัน ยี่ห้อ Re'en จาก สวิตเซอร์แลนด์เปิดมาครั้งแรกไอ้เราก้อไม่เคยเล่น DAC มาก่อนก้อเสียบ USB กับ Note Book ทันทีเลย วินโดวก้อสามารถ Detec และหาเจอได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ต้องพึ่ง
ไดรฟเวอร์เพิ่มเติม ทั้ง XP และ Vista(เครื่องเจ้า XIII)ทำให้อุ่นใจไป ด้วยความรีบร้อนไม่ได้ดูทางหนีทีไล่ ก้อเล่นไปเปิด foobar 2000 แล้วเล่นเพลงเลย เห้ย.....
(ด้วยความฉงน) มันไม่มีเสียง เลยมาหาสาเหตุจนรู็ว่ามานต้อง Set ให้โปรแกรมเล่นเสียงออก จากเจ้าตัว HD1V ก่อน ทั้งทาง control panel ของ window เอง
และใน Preferences ของ ตัวโปรแกรม ก้อนั่งงมไปงมมานิดหน่อย จนให้มันเล่นออกจนได้
เริ่มการใช้งานของมันเลย โดยที่ไม่ได้ใช้งานผ่านแอมป์ของมันซึ่ง จะมีสวิตซ์ให้เลือก สำหรับ Phone คือเสียงจะออกผ่านช่อง H-Phone ด้านหน้าซึ่งสามารถใช้เป็นปรีแอมป์หูฟัง
ได้จากช่องนี้ แต่รีวิวนี้จะเขียนจากการต่อ Out ออก RCA ด้านหลังออกลำโพงคอมธรรมดา แถมยังจะมี Optical ไว้สำหรับ AVR ที่รองรับ OPTICAL ไว้อีกด้วย
และมีข่องต่อไฟเสริมอีก 9V จากการคาดเดาน่าจะเพิ่ม
ความเสถียรของวงจร หรือยกระดับ ความชัดเจนทางภาคขยาย แต่ไว้รอมีแหล่งจ่ายไฟดีๆ จะลองดูในอนาคตต่อไปเริ่มด้วยเพลงใน CD ของเครื่อง Sweet shine old mine ของ GNR
อืมเสียง ลีด กีตาร์ในตำนานออกมาสดและเป็นธรรมชาติ ต่างจาก Sound Realtek 660 on bord อย่างฟังได้ชัด เสียงออกมาอุ่นๆและ มีน้ำนักไม่แห้ง และ ฟุ้งเหมือนน้ำพริกถ้วยเก่า แต่เป็นน้ำพริกถ้วยใหม่ที่กลมกล่อมและน่าฟัง ซาวนด์สเตจกว้าง มิติต่างในเพลงฟังชัดเจน แหลม กลาง และสูง ถูกที่ถูกทางกว่าเดิม อย่างที่เหมือนหมอกลงแล้ว
หมอกต่างๆจางไปพร้อมมีแสงสาดส่องและอบอุ่นเลยดีเดียว เสียงเครื่องดนตรี เสียงร้อง ชัดเจน
มาที่เพลงแนว JAZZ บ้าง ยกสุดยอดฟังค์ ฟิวชั่น จากญี่ปุ่น Casiopia เลือกเทรค Awaken จากชุด Sinal ดูบ้าง เสียงของ percustion ดนตรี ออกมาครบเครื่อง ทั้งฉาบทั้งแฉ่ ทำหน้าที่ของมันลงตัว ชัดเจน เสียงกีตาร์ที่มีลีลาอยู่แล้ว ฟังแล้ว รื่นและมีชั้นเชิงขึ้น ดูกระฉับกระเฉง พริ้ว เสียงแปลกๆที่ไม่เคยได้ยินก้ออกมาครบกับหมด ฟังแล้วได้อารม และสนุกไปกับเพลงขึ้น เบส ก้อลึกเป็นลูกและไม่บวม ยกระดับ
จาก file MP3 192k ธรรมดาขึ้นมาให้น่าฟัง เหมือนครั้งแรกที่ไปนั่งฟังที่ร้านเฮียที่งามวงวาน เพลงขอนไม้ของบ่าวรี rip มาแค่ 192k ฟังผ่าน Itunes แต่ฟังแล้วดูมีน้ำมีนวลและกระฉับและน่าฟัง
อย่างน่าประหลาดใจ
มาถึงสายเมทัลกันบาง เลือก เพลง Blucher จาก Kamelot ชุด Ghost opera ไฟล์ MP3 320K เสียงอื้ออึงอึกทึก และ ความก้องกังวาลตอนเริ่มเพลง เหมือนจะลดความมืดมัวลง
ได้ความใสขึ้นและหนักแน่นอย่าง รู้สึกได้ เสียงประกอบที่มีรีเวิด ไล่ระดับเสียงลำโพงจากซ้ายไปขวา ได้ชัดเจนจากที่ฟัง ปกติจะไม่รู้สึก แต่นี่ออกมาชัดเจน เสียงนักร้องไม่นำหน้าเสียงดนตรี และไม่โดนเครื่องดนตรีบดบัง ได้ความหนัก
หนักแน่นและความชัดเจนขึ้นมา หนักแน่นอิ่ม และทรงพลัง
แต่ DAC ตัวนี้มาแสดง ผลที่น่าประหลาดใจจาก ดนตรีที่บรรเลง จาก ซินทีไซเซอร์ โดย เปลี่ยนมาเป็นงานของของวง NiNE INCH NAILS อัลบั้ม Ghost งาน ปี 2008 ของเจ้า
พ่อซินทิไซน์เซอร์ เทรนเรสเนอร์ เจ้าของตำนานอิลดัสเทรียลซาวน์ เสียงเครื่องดนตรีสังเคราะออกมาชัดเจนอย่างน่าทึ่ง เสียงอะไรที่ไม่ได้ยินจากการด์เสียงเดิม พี่ท่านเล่นออกมาหมด วังเวง และน่ากลัว
เพิ่มความหลอนและมิติเสียงอันพิลึก จากเจ้าของอัลบั้มที่จงใจใส่มา จนน่าขนลุก เพราะเพลงมิติและชัดเจนขึ้น เสียงซินที่ความที่ต่างๆค่อยๆ Fade in Fade out กานออกมาแบบ คิดว่า
ตัวเองฟังเสียงจากลำโพง monitor จากห้องบันทึกเสียง น่าจะเป็นผลมาจากเจ้าตัว ซิปที่แปลงสัญญาณออกมาละเอียดและละเมียดละมัย
จากนั้นมาฟังพวกแนว Trane และ Elec tronic บ้างโดยเลือกไฟล์ที่บิทเรท 192K เป็นรีมิกมาเล่นสลับไปสลับมา เสียงของ คีย์บอรด์และดนตรีซิทิไทเซอร์ออกมาได้อย่างน่าฟัง และชัดเจน
เบสเป็นลูกเหมือนเดิม ดัง หนัก ชัด แหลมใสไปได้ไกลไม่บาดหู กลางเหมือนจะแข็งๆ และนิ่งสงบ ส่วนเบสลงได้ต่ำ และต่ำ ในแบบที่น่าฟัง ไม่หวือหวาแต่ กระจ่างชัด และอิ่มแทนสำหรับผู้ที่คิดจะอัพเกรดจากออนบอนด์ธรรมดาแสนน่าเบื่อ CARAT ก้อคุ้มค่าที่จะให้เปลี่ยน สำหรับทางเลือก ในการฟังเพลง ที่ไม่ต้องอาศัยการปรับแต่งมากมายและ None Over sampling
แต่ท่าคิดจะฟังเพลงที่ บิทเรท สูงๆและ เสียงที่บันทึกมาในมตราฐาน 16bit 44.1khz หรือ 48k CARAT เหมาะกับไฟล์บิทเรทสูงๆจะแสดงพลังของมันออกมาได้อย่างเต็มที่ เพราะเราเล่นในคอมข้อจำกัดด้านเนื้อที่
การเก็บข้อมมูลและCodec ตรงนี้จะไม่มี ทำให้ผมลบไฟล์ 128k ธรรมดาไปหลายเพราะมีรายละเอียดปลีกย่อยมากมานฟ้อง Source ได้อย่างตรงไปตรงมา ฟ้อง Player ที่ใช้เล่น สรุปโดยรวมคร่าวๆคือความชัดเจน แหลม ต่ำดี กลางจะหลบนิดหน่อย
ซาวนด์สเตจที่ดีแต่ไม่กว้างนัก แต่ได้ความอบอุ่นของเสียงมาแทน ไร้ซึ่งเสียงรบกวนต่างๆที่จะมากวนใจ และเสียงที่ได้ดีกว่าซาวนด์ออนบอร์ดเดิมๆอย่างหูตึงๆอย่างผมฟังออกได้ชัดเจน
แต่ยังBUrninไปได้ไม่กี่ชม.ยังไม่ได้ทดลองในส่วนของภาคต่อหูฟังซึ่งจะมีรายละเอียดอีกมาก
ซึ่งต้องรบกวนให้เฮียมั่นท่านเป็นคนลอง และยังไม่ได้ลองต่อไฟ 9V สงครามยังไม่สงบอย่าเพิ่งนับศพทหาร หูท่านเองตัวท่านเองครับ
สนใจไปฟังได้ที่ร้านมั่นคงเลยครับ
(ขอบคุณภาพประกอบจากเว็บ official ของCaratและเว็บเกาหลีที่จำชื่อไม่ได้)Laughing ขอบคุณ คุณเต้ยมากครับ สำหรับรีวิวระดับพระกาฬครั้งนี้ Laughing

สนใจข้อมูลลึกๆดูได้จาก Link ด้านล่างเลยครับ

http://www.munkonggadget.com/webboard_595855_20589_th?lang=
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
เรียงลำดับข้อความตอบจากก่อนหน้า:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Audiophile Equipment ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


Powered by phpBB © phpBB Group. Hosted by phpBB.BizHat.com


For Support - http://forums.BizHat.com

Free Web Hosting | Free Forum Hosting | FlashWebHost.com | Image Hosting | Photo Gallery | FreeMarriage.com

Powered by PhpBBweb.com, setup your forum now!