discovery hifi forum discovery hifi forum
A forum for hifi fanatics and music lovers
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

"สืบภู สืบไพร สืบใจ"

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Music & Favorite CD
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Wed Jan 11, 2012 11:36 pm    เรื่อง: "สืบภู สืบไพร สืบใจ" ตอบโดยอ้างข้อความ

"สืบภู สืบไพร สืบใจ"
" "สืบภู สืบไพร สืบใจ" "


งานรำลึก 15 ปี สืบ นาคะเสถียรวัน 03/08/2005 เวลา 07:31กำหนดการงานรำลึก 15 ปี สืบ นาคะเสถียรวันเสาร์ที่ 3 กันยายน 2548ณ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ณ ลานประติมากรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์14.00 – 15.00 น. การแสดงดนตรี จากเจ้าหน้าที่พิทักษ์อุทยาน อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์15.00 – 15.30 น. การแสดงดนตรี “เสียงจากป่าตะวันตก” โดย ตู่ ตะวันฉาย15.30 – 15.45 น. การแสดงดนตรี จากศิลปินชนเผ่า ชิ ทิไล่ป้า15.45 – 16.00 น. การแสดงดนตรี จากเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า สลักพระ16.00 – 16.30 น. ชมสารคดี เรื่องเล่าจากทุ่งใหญ่นเรศวร16.30 – 17.30 น. การแสดงดนตรี จากเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า สลักพระ17.30 – 17.45 น. รวมศิลปินกลุ่มเสียงป่าตะวันตกณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ตั้งแต่เวลา 14.00 น. ชมนิทรรศการประวัติชีวิตและผลงาน สืบ นาคะเสถียร และเลือกซื้อของที่ระลึก 15 ปี จากซุ้มขายของที่ระลึกของมูลนิธิฯ ได้ที่บริเวณด้านหน้าหอประชุมใหญ่18.00 น. คอนเสิร์ต “สืบภู สืบไพร สืบใจ” 15 ปี สืบ นาคะเสถียรศิลปิน หงา - สุรชัย จันทิมาธรหมู - พงษ์เทพ กระโดนชำนาญแอ๊ด - ยืนยง โอภากุล3แถวหน้า ศิลปินเพื่อชีวิต คัดสรรบทเพลงเพื่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บรรเลงดนตรีบนเวทีเดียวกันบัตร 300, 500, 800 และ 1,000 บาท ซื้อได้ที่โรบินสัน สีลม-รัชดาภิเษก, ร้านน้อง ท่าพระจันทร์, ร้านเทป เจได เดอะมอลล์บางกะปิ และกลุ่มดินสอสีโทร 0-2623-2838-9 รายได้มอบให้มูลนิธิ สืบ นาคะเสถียร
ซีดี สืบภู สืบไพร สืบใจ
บันทึกการแสดงสดคอนเสิร์ต 15 ปี สืบ นาคะเสถียร
บันทึกการแสดงสดคอนเสิร์ต 15 ปี สืบ นาคะเสถียร เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2548 ณ หอประชุมใหญ่มหาวิยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)
รายชื่อศิลปิน สุรชัย จันทิมาธร, พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ, ยืนยง โอภากุล และมงคล อุทกรายชื่อเพลง สืบทอดเจตนา, สืบ, พายุผันคีรี, ขอหาดไม้ขาวให้เต่ามะเฟือง, แสงตะเกียง, รักษ์เรารักษ์
โลก, ดอกกระถิน, มือเรียวเกี่ยวรวง
ดำเนินรายการ โดย นงลักษณ์ สุขใจเจริญกิจ, มิกซ์โดย ชาญวิทย์ อร่ามฤทธิ์
ราคา 85 บาท สั่งซื้อ
http://www.seub.or.th/index.php?option=com_content&view=article&id=421:shop&catid=91:shop&Itemid=106
เรื่องที่ไม่ควรเกิด กับวิญญาณ"สืบ"และคนดูคอนเสิร์ต
คอลัมน์ สดจากประชาสังคม
คอนเสิร์ต 15 ปี สืบ นาคะเสถียร "สืบภู สืบไพร สืบใจ" กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงวาระการจากไปของสืบ นาคะเสถียร ผู้ปลุกสำนึกงานด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ย. ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
วงดนตรีที่ขึ้นเล่นเปิดเวทีคือ แอ๊ด คาราบาว ซึ่งมาพร้อมสมาชิกคาราบาวครบวง โดยแอ๊ดสวมชุดเสื้อยืดสีขาวพิมพ์ลายเส้นรูปสืบ นาคะเสถียร ออกมาร้องเพลงลุงขี้เมา เป็นเพลงแรก แล้วต่อด้วยเพลงเดือนเพ็ญ ระหว่างนั้นแอ๊ดพูดกับผู้ชมว่า "ฟังคนขี้เมาร้องเพลงได้หรือเปล่า"
เห็นได้ชัดว่าแอ๊ดมีน้ำเสียงอ้อแอ้ตั้งแต่ก่อนมาขึ้นเวทีแล้ว และเมื่อมาถึงเวทีการแสดงที่ธรรมศาสตร์ก็ยังต้องมีแก้วน้ำสีอำพันวางอยู่บนแอมป์ขยายเสียงด้านหลัง พร้อมกับน้ำเปล่า 1 ขวดตั้งอยู่ กระทั่งถึงช่วงที่แอ๊ดร้องเพลงสืบ นาคะเสถียร เสียงร้องเป็นไปอย่างกระท่อนกระแท่นคล้ายกับคนเมา และได้พูดถึงสืบ นาคะเสถียร ตอนหนึ่งว่า
"หนทางการต่อสู้เพื่อสิ่งหนึ่งสิ่งใดมีหลายทาง พี่สืบได้เลือกที่จะจบชีวิตตัวเอง แต่ถ้าเป็นผม ผมจะไม่ทำแบบนี้
"พี่สืบเป็นคนที่ผมเคารพ เวลาพี่สืบท้อแท้ผมก็อยู่ข้างพี่สืบ เทียรี่เป็นน้องรักของผม เวลาผมท้อแท้ มีปัญหา เทียรี่ก็อยู่ข้างผม เป็นกำลังใจให้ผม พี่เทียรี่รูปหล่อที่สุดในวง พี่เทียรี่เขาปี้ดารา เราไม่ได้ปี้ดารา เราปี้คนอื่นได้หรือเปล่า"คนดูทั้งหอประชุมใหญ่หลายพันคน แทบไม่เชื่อหูตัวเอง
จากนั้นแอ๊ดร้องเพลงเมดอินไทยแลนด์ บางท่อนแอ๊ดร้องเสียงผิดคีย์ ก่อนต่อด้วยเพลงราชาเงินผ่อน ซึ่งแอ๊ดจำเพลงไม่ได้ ต้องหันไปถาม"อ๊อด"อนุพงษ์ ประถมปัทมะ มือเบสของวงว่า"เพลงต่อไปเป็นเพลงอะไร" เริ่มมีเสียงอื้ออึงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ชมเนืองแน่นหอประชุมธรรมศาสตร์
เมื่ออินโทรเพลงเริ่มขึ้นแอ๊ดพูดเข้าเพลงว่า "ผ่อนแม่งเข้าไป" อย่างไรก็ตาม เมื่อดนตรีเล่นไปได้สักพัก แอ๊ดกลับร้องไม่ลงจังหวะ บางห้วงบางตอนก็ร้องเพลงในลักษณะจำเนื้อเพลงไม่ได้ ทำให้สมาชิกในวงพยายามขึ้นเสียงร้องช่วย กระทั่งผู้จัดการวงคาราบาวต้องส่งเอาเก้าอี้มาให้แอ๊ดนั่งประคองตัวเล่นดนตรีต่อไปได้ พร้อมกับส่งแก้วน้ำชาให้ดื่ม
ก่อนที่แอ๊ดจะเดินออกจากหน้าเวทีได้พูดขึ้นว่า "ชีวิตคนทำไม แม่ง..ยากเย็นนัก" แล้วเดินเลี้ยววกหลบเข้าด้านข้างเวทีไปนอนพักในรถ ก่อนเดินทางออกไปจากงาน
ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความอึดอัดของประชาชนคนดูนั้น เทียรี่ เมฆวัฒนา ได้พยายามพูดแก้ตัวแทนบนเวทีว่า "พี่แอ๊ดงานเยอะ วันๆหนึ่งต้องเล่นดนตรีหลายงาน ไม่ได้พัก" "และพี่แอ๊ดแกก็คงเครียดกับปัญหาบ้านเมืองอีก" ผู้ฟังบางคนถึงกับขำกลิ้ง
ว่าแล้วเทียรี่ก็งัดเพลง"นางงามตู้กระจก"มาร้อง จากนั้นยังมีทอม ดันดี ขึ้นมาร่วมร้องเพลงแจมกับสมาชิกวงคาราบาว โดยเป็นศิลปินที่ไม่ได้กำหนดไว้ในบทของการดำเนินรายการในวันดังกล่าว ทำคนดูกระสับกระส่ายไปตามๆกัน
จนจบช่วงการแสดงของวงเปิด ท่ามกลางความรู้สึกโล่งอกของประชาชนคนดู เสียงวิจารณ์กระหึ่มในหมู่ผู้คนที่มาร่วมกันรำลึกถึงดวงวิญญาณของ"สืบ" ก่อนเข้าสู่การแสดงของ"หงา คาราวาน" และ"หมู พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ" เป็นลำดับ บรรยากาศดีๆ มีคุณค่าในงานวันนั้น จึงเริ่มกลับคืนมา
ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวสด 12 กันยายน 2548
http://www.carabao.net/Newsbao/newsFiles/12092548.asp?newsID=60


ชีวประวัติ สืบ นาคะเสถียร
โดย มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
คุณสืบ นาคะเสถียร หรือนามเดิม สืบยศ เป็นชาวอำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ ๓๑ ธันวาคม พุทธศักราช ๒๔๙๒ ที่ตำบลท่างาม อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี บิดาชื่อ นายสลับ นาคะเสถียร อดีตผู้ว่าราชการ จังหวัดปราจีนบุรี มารดาชื่อ นางบุญเยี่ยม นาคะเสถียร มีพี่น้อง ทั้งหมด ๓ คน โดยคุณสืบ เป็นบุตรชายคนโต น้องชาย และน้องสาวอีก ๒ คน คือ คุณกอบกิจ นาคะเสถียร และคุณกัลยา รักษาสิริกุลคุณสืบมีบุตรสาว ๑ คน ชื่อนางสาวชินรัตน์ นาคะเสถียรปัจจุบันอายุ ๒๔ ปี (พ.ศ.๒๕๔๔)
ชีวิตและการทำงาน
โดยที่สายตระกูลของคุณสืบ นาคะเสถียร เป็นครอบครัวของชาวนา ชีวิตในช่วงปฐมวัยจึงต้องช่วยทำงานในนาของมารดา เมื่อว่างจากภาระดังกล่าวก็ออกท่องเที่ยวกับเพื่อน ๆ โดยมีไม้ง่ามหนังสะติ๊กคู่ใจ
ได้เข้าเรียนชั้นประถมต้นที่โรงเรียนประจำจังหวัดปราจีนบุรี ช่วงปิดเทอมว่างจากการเรียน ก็จะออกไปช่วยทางบ้านเสริมแนวคันนา เพื่อไม่ให้มีข้อพิพาทกับเพื่อนบ้าน ทำงานกลางแจ้งทั้งวัน แม้แดดจะร้อนก็มิเคยปริปากบ่น ครั้นเรียนจบชั้นประถม ๔ ต้องจากครอบครัวไปเรียนที่โรงเรียนเซนต์หลุยส์ จังหวัดฉะเชิงเทรา จนกระทั่งเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๕ ในสมัยนั้น คุณสืบ มีบุคลิกประจำตัวคือ เมื่อสนใจหรือตั้งใจจะทำอะไรแล้วก็จะมีความมุ่งมั่นตั้งใจทำจริงจัง จนประสบความสำเร็จ และเป็นผู้ที่มีผลการเรียนดีมาโดยตลอด
๒๕๑๑-๒๕๑๔ เข้าศึกษาในคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีความตั้งใจการศึกษาอย่างเต็ม ประสิทธิภาพ และเข้าร่วมกิจกรรมของนิสิตในมหาวิทยาลัย โดยเป็นที่ทราบกันดีระหว่าง หมู่เพื่อนผู้ใกล้ชิดว่า คุณสืบ เป็นผู้มีจิตใจรักงานศิลปะ สูงส่งในเชิงมนุษยสัมพันธ์ มีระเบียบ ในการดำเนินชีวิตในสมัยเรียนอย่างเป็นแบบแผน
๒๕๑๖ เมื่อจบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แล้ว ได้เข้าทำงานที่กองสวนสาธารณะของการเคหะแห่งชาติ
๒๕๑๗ เข้าศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิชาวนวัฒน์วิทยา คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จนสำเร็จการศึกษา๒๕๑๘ บรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่ง พนักงานป่าไม้ตรี กองอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ ไปปฏิบัติหน้าที่ราชการ ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว - เขาชมภู่ จังหวัดชลบุรี ปราบปรามจับกุมผู้บุกรุกทำลายป่าอย่างมีประสิทธิภาพ
๒๕๒๒ ได้รับทุนจาก British Council ไปเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ ใน๒๕๒๔ เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบางพระ มีส่วนร่วมในการจัดการและประสานงาน รวมทั้งเป็นวิทยากรฝึกอบรมพนักงานพิทักษ์ป่าอีกหลายรุ่น
๒๕๒๖ กลับเข้าปฏิบัติราชการประจำ ฝ่ายวิชาการ กองอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้
๒๕๒๙ ปฏิบัติงานในหน้าที่หัวหน้าโครงการอพยพสัตว์ป่าตกค้างในพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อน รัชชประภา(เชี่ยวหลาน) จังหวัดสุราษฎร์ธานี
๒๕๓๐ ปฏิบัติงานในโครงการศึกษาผลกระทบสภาพแวดล้อม เพื่อพัฒนาพื้นที่ ป่าพรุโต๊ะแดง จังหวัดนราธิวาส ต่อมาได้รับคำสั่งให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองแสง จังหวัดสุราษฎร์ธานี อีกตำแหน่งหนึ่ง เป็นอาจารย์พิเศษ ประจำภาควิชาชีววิทยา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดเตรียมเอกสารข้อมูลทางด้านบทความและภาพถ่าย ทุ่มเทพลังกาย พลังใจ เพื่อคัดค้าน การสร้างเขื่อนน้ำโจนในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรและการบุกรุกทำลาย ทรัพยากร ธรรมชาติทุกรูปแบบ
๒๕๓๑ กลับมาปฏิบัติราชการที่ กองอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้
๒๕๓๒ เข้ารับตำแหน่ง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี
๒๕๓๓ จัดตั้งกองทุนเพื่อรักษาป่าห้วยขาแข้ง และทุ่งใหญ่นเรศวรเป็นวิทยากรบรรยาย และร่วมอภิปรายในโอกาส และสถานที่ต่าง ๆ หลายแห่ง ส่วนมากเป็นหัวข้อเรื่อง “การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและปัญหาที่เกี่ยวข้อง” “การอพยพสัตว์ป่าตกค้างในเขื่อนเชี่ยวหลาน” เป็นต้น เขียนเอกสาร โครงงานเพื่อจัดการให้พื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เป็นพื้นที่มรดกทางธรรมชาติของโลก สาขาวิชาอนุรักษ์วิทยา
๑ กันยายน ๒๕๓๓ ชำระสะสางภาระหน้าที่รับผิดชอบ และทรัพย์สินส่วนตัวที่คั่งค้าง มอบหมายเครื่องใช้ และ อุปกรณ์ในการศึกษาวิจัยด้านสัตว์ป่า ให้สถานีวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ ตามวัตถุประสงค์ดังกล่าว
เช้าตรู่เริ่มต้นตำนานแห่งนักอนุรักษ์ สืบ นาคะเสถียร นักอนุรักษ์ไทย ผู้ที่รักป่าไม้และธรรมชาติด้วยกาย วาจา และใจ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก มูลนิธิสืบนาคะเสถียรwww.seub.or.thโทรศัพท์ / โทรสาร (02)2247838-39

วันอาทิตย์ ที่ 5 กันยายน 2553
บรรยากาศ 20 ปี 20 วัน สืบฯ (วันที่ 2 แรงบันดาลใจ ศิลปิน ศิลปะ จาก สืบ นาคะเสถียร)
จากเอนทรี่ที่แล้วที่ผมประชาสัมพันธ์งาน 20ปี 20 วัน สืบ นาคะเสถียร
http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2010/08/22/entry-2
ช่วงนี้กิจกรรมเริ่มแล้วครับ ตั้งแต่ 1 กย.-19 กย. 53 )
ผมมีโอกาสไปร่วมชม 2 วัน 2 กิจกรรมครับ
คือวันที่ 2 ของงาน และวันที่ 4 ของงาน
วันนี้ผมขอนำบรรยากาศของวันที่ 2 ของงานมาให้ชมครับ
ทั้งภาพ คำบรรยาย และคลิปประกอบ สลับกันไปครับ
เชิญติดตามบรรยกาศได้เลยครับ...
วันที่ 2 แรงบันดาลใจ ศิลปิน ศิลปะ จาก สืบ นาคะเสถียร
ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ( แยกปทุมวัน)
( พฤ.2 กย.53 )
แรงบันดาลใจ ศิลปิน ศิลปะ จาก สืบ นาคะเสถียร โดย ศศิน เฉลิมลาภ เลขาฯมูลนิธิสืบนาคะเสถียร, ตะวันฉาย หงส์วิลัย หัวหน้าภาคสนามมูลนิธิสืบนาคะเสถียรพื้นที่นครสวรรค์ - กำแพงเพชร และพงษ์ศักดิ์ ม่วงงาม หัวหน้าภาคสนามมูลนิธิสืบนาคะเสถียรพื้นที่กาญจนบุรี
พิธีกรกำลังเปิดงาน และ กล่าวถึงวงเทพตะวัน...ซึ่งจะแสดงในวันนี้...
เปิดงานวันที่2 ของ 20ปี 20 วัน สืบ นาคะเสถียร ด้วย อ.ศศิน เฉลิมลาภ เลขาฯมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้บรรยายถึงคุณสืบ และงานในนนส่วนของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร
อ.ศศิน เฉลิมลาภ ได้บรรยาย พร้อมเปิดเพลงประกอบ ชื่อเพลง "น้ำฝน" ของ น้าหงา คาราวาน
ซึ่งหลายคนจะรู้ว่า ชื่อ "น้ำฝน " คือ ชื่อลูกสาวของท่าน "สืบ นาคะเสถียร "
พี่จี๊ด กับลูกสาวคุณสืบ คุณน้ำฝนและสามี
ลองเข้าไปฟังบางส่วนของเนื้อเพลง "น้ำฝน " พร้อมคำบรรยายจาก อ.ศศิน เฉลิมลาภ
บางข้อมูลที่ อ.ศศิน เฉลิมลาภ บรรยาย ( แต่ไม่มีในคลิป ) คือ
อ.ศศิน เฉลิมลาภ ได้อธิบายโครงสร้างอาคารที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี
ว่าจะมีซีกไม้เล็กๆหลายชิ้นรวมกันยันคานอาคารแต่ละจุดไว้ นั้นหมายถึง การทำงานอนุรักษ์ หรือใดๆก็แล้วแต่ ต้องเกิดจากหลายๆส่วนร่วมกันจึงจะเกิดความสำเร็จ
ยังพูดถึงการออกแบบปลูกต้นหญ้าเป็นย่อมๆรอบๆภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี นั้น เพื่อมีกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ จะช่วยบดบังเสียงไม่ให้รบกวนสัตว์ต่างๆที่อยู่รอบๆเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง
ส่วนเส้นทางการเดินสู่อนุสาวรีย์คุณสืบฯ
เป็นลายกรีบดอกกุหลาบ เปรียบเสมือน การทำงานอนุรักษ์จะเดินทางไปสู่ความสำเร็จ ไม่สะดวกง่ายเหมือนโรยด้วยดอกกุหลาบนั้นเอง...
อันนี้ทางเดินขั้นบันไดสู่บ้านคุณสืบฯก็มีความหมาย คือ มี 8 ขั้น ซึ่งหมายถึง 8 เดือน ที่คุณสืบฯอยู่ที่นี้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี
ครับ คือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ได้จากอ.ศศิน เฉลิมลาภ บรรยายในวันนั้น...
@...และแล้วก็มาถึงภาคดนตรี กับวง เทพตะวัน
สมาชิกของวงส่วนใหญ่จะป็นเจ้าหน้าที่ภาคสนามของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร
วันนี้เป็นรวมตัวเฉพาะกิจ มีพรรคพวกมาร่วมแจมด้วย..
***
บทเพลงจากบทกวี " สืบรอยฝัน 1 กันยายน " ของคุณจีรนันท์ พิตรปรีชา
.
.
นี่แหละที่มาชื่อวง เทพ-ตะวัน
( คนข้างหลังชื่อ สุเทพ
ส่วนคนด้านหน้า ชื่อ ตะวันฉาย)
สุเทพ ทองจีน กับบทเพลง " แห่งสำนึก "
ขออภัยเพลงนี้ชื่อเพลง "ยังอยู่ในใจ" ขับร้องโดย โก วงเทพตะวัน / อยู่ในอัลบั้มชุดพิเศษ ชุด "ป่าตะวันตก " ( ไม่ใช่ชื่อเพลง เดินตามเจตนา...นั้นมันอีกเพลงหนึ่งครับ...)
เพลง "ยังอยู่ในใจ" ขับ
ร้องโดย โก วงเทพตะวัน
ร่วมร้อง...ร่วมเล่น...ร่วมแจม..
คนนี้จี้สุด...เรียกเสียงฮา...จากบุคลิก ทั้งคำพูด และสีหน้าท่าทาง "ครูป้อ วงรีไซเคิ้ล" มาแจมร่วมด้วยช่วยกัน...( คนดีดกีต้าร์)
( http://www.oknation.net/blog/konklaifa/2008/06/07/entry-1 )
อุปกรณ์...เพียบ....
บอกไม่ถูกเลยว่าใครหล่อกว่ากัน...บรรดาคุณพ่อลูก1 ลูก 2 ทั้งหลาย...
ครูป้อชัดๆๆๆ...จีบไว้แล้ว...แล้วเจอกันในกิจกรรมของผมบ้าง...
งานเพลงอนุรักษ์ชุดพิเศษรวมหลายท่าน อัลบั้ม "ป่าตะวันตก"
อีกอัลยั้มเป็นงานเพลงชุดที่ 2 ของวงเทพตะวัน ( ห่างชุดแรก4ปี) กับอัลบั้ม "ความหมายปลายทาง"
แผ่นละ 150 .-
ซื้อได้ที่งาน และมูลนิธิสืบฯ ครับ...
@...ติดตามกันต่อไปนะครับกับ 20 ปี 20 วัน สืบฯ ที่ผมไปชมมาอีกรายการหนึ่งคือ วันที่ 4 กับ ครูสมบัติ วงดอนผีบิน
คอนเสิร์ตเพื่องานอนุรักษ์ “ดอนผีบิน”
เอาไว้เอนทรี่ต่อไปจะนำมาเสนอกัน...รอชมนะครับ...
................................................
@...ส่วนโปรแกรมกิจกรรมวันต่างๆนั้น อ่านข้อมูลได้ที่...@
20 Years 20 days สืบ นาคะเสถียร
http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2010/08/22/entry-2
ยังมีอีกหลายวัน หลายกิจกรรมนะครับ...ไปฟัง ไปชมกันได้ ตามรายละเอียดลิ้งค์ที่แนบไว้นี้นะครับ....
...............................................
ขอขอบคุณ...บางภาพจาก :
http://www.facebook.com/profile.php?id=548749792&v=wall&story_fbid=149182561768542#!/photo.php?pid=5025400&id=700787581&ref=fbx_album
http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2010/09/05/entry-


ของที่ระลึกพิเศษ
สแตมป์ที่ระลึกจากป่าสู่เมือง รำลึก 21 ปี สืบ นาคะเสถียร (มี 2 แบบ)
ราคาแผ่นละ 90 บาท

ถุงผ้าภาพวาดลายเส้นสืบ นาคะเสถียร

Wristband จากป่าสู่เมือง

Wristband จากป่าสู่เมือง100 บาท
หมวกปีกรอบ
หมวกปีกรอบ สีเขียวอ่อน และสีน้ำตาลอ่อนราคาใบละ 185 บาท
หมวก AP
หมวก AP สีครีม และสีเทาราคาใบละ 220 บาท
หมวกแก๊บ
หมวกแก๊บ ราคา 185 บาท
ม่านบังแดดรถยนต์ รักษาป่า
ถุงผ้าลายต้นไม้

กระถางต้นไม้พร้อมปลูก
VCD คอนเสิร์ตเสียงจากป่าตะวันตก
ส.ค.ส. รูปสัตว์ป่า


ส.ค.ส.อวยพรปีใหม่ 2553
ชื่องาน การ์ดอวยพรปีใหม่ (ส.ค.ส.)ผลงาน เห็ด สิ่งเล็กๆ ในธรรมชาติขนาด 5 x 7 นิ้วกระดาษ tintoretto 200 gm พิมพ์ 4 สีจำนวนภาพ 1 ชุด มี 4 ใบ พร้อมซองราคาขาย ชุดละ 50 บาทนาฬิการำลึก 16 ปี

ถุงผ้าลายแผนที่ป่าตะวันตก
ถุงผ้าลายแผนที่ป่าตะัวันตกราคา 65 บาท
ถุงผ้าลายกล้วยไม้
ถุงผ้าลายกล้วยไม้ราคาใบละ 65 บาท
ไดอารี่ปลาหมึก
สมุดบันทึก Black Note
http://www.seub.or.th/index.php?option=com_content&view=category&layout=blog&id=94&Itemid=109
http://www.seub.or.th/
CD ป่าตะวันตก
ซีดี ป่าตะวันตก
CD วงเทพ-ตะวัน
มูลนิธิสืบนาคะเสถียรเปิดร้านออนไลน์ สำหรับผู้ที่ต้องการสนับสนุนกิจกรรมของมูลนิธิ ด้วยการอุดหนุนสินค้าที่ระลึก
วิธีการชำระเงิน
ธนาณัติ หรือ ตั๋วแลกเงิน สั่งจ่าย ปณ.พลับพลาไชย 10100 ในนาม มูลนิธิสืบนาคะเสถียร เช็ค สั่งจ่าย มูลนิธิสืบนาคะเสถียร โอนเงินผ่านบัญชี
- ธนาคารกรุงไทย สาขามหานาค บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 156-1-06820-9 ชื่อบัญชีมูลนิธิสืบนาคะเสถียร
- ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบางบัว บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 053-2-38652-4 ชื่อบัญชี มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
- ธนาคารกสิกรไทย สำนักพหลโยธิน บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 099-2-68730-4 ชื่อบัญชี มูลนิธิสืบนาคะเสถียรสามารถโอนผ่าน ATM ได้ค่ะ
* กรณีโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารหรือ ATM กรุณาส่งสำเนาใบโอนเงิน-สิลิปATM พร้อมชื่อที่อยู่ที่ชัดเจนในการติดต่อกลับ มาให้ด้วยนะคะ
เบอร์แฟกซ์ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร 0 2224 7838–9 หรืออีเมล์มาที่ snf@seub.or.th อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน
ที่อยู่ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร
เลขที่ 693 อาคาร 4 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยศเส ถนนบำรุงเมือง แขวงคลองมหานาค เขตป้อมปราบ กรุงเทพฯ 10100
โทรศัพท์ / โทรสาร 0 - 2224 7838 – 9
เขตอนุรักษ์สัตว์

ผืนป่าตะวันตกประกอบไปด้วยเขตค้มครองสัตว์ป่า ๑๙ แห่ง แบ่งเป็นอุทยานแห่งชาติ ๑๒ แห่ง และเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอีก ๗ แห่ง คลิกที่แผนที่หรือที่ข้อความเพื่อดูพื้นที่ตั้งและรายละเอียด ตัวเลขที่ปรากฏบนแผนที่สอดคล้องกับตัวเลขรายการข้างล่าง
อะไรคืออะไร
อุทยานแห่งชาติ คือ เขตอนุรักษ์ที่เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวพร้อมกับเครื่องอำนวยความสะดวก ไว้คอยบริการเพื่อการเข้ามาพักผ่อนอย่างมีความสุข
เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่า คือ เขตอนุรักษ์เช่นเดียวกันแต่มีความเข้มข้นในเรื่องกฏ ระเบียบการเข้ามาพักของนักท่องเที่ยวมากกว่าเพื่อป้องกันผลกระทบที่เกิดขึ้นกับธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะเปิดรับเฉพาะเพื่อการศึกษา หรือ การวิจัย หรืออาสาสมัคร ต้องมีการขออนุญาตเป็นการเฉพาะ
ผืนป่าตะวันตก พื้นที่อนุรักษ์สัตว์ แผนที่ ADB
๑. เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าสลักพระตั้งอยู่ในเขตตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดกาญจนบุรีี เนื่องจากเป็นแหล่งทีมีช้างป่าอาศัยอยู่กว่า ๑๕๐ ตัวและมีพื้นที่ติดกับแหล่งที่อยู่อาศัยของชุมชน เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าแห่งนี้จึงมักจะมีปัญหาการที่ช้างเข้าไปทำลายพื้นที่ปลูกผักผลไม้ของชาวบ้านในแถบนั้นเสมอ อ่านต่อ...

๒. เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง มรดกโลกมีพื้นที่ติดต่อกับพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และเมื่อรวมผืนป่าของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้วยแล้ว ผืนป่าห้วยขาแข้งจะมีพื้นที่ป่าคุ้มครองผืนที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ สามารถเดินทางเข้าได้โดยรถยนตร์จากอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี อ่านต่อ...

๓-๔. เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร (ด้านทิศตะวันตกและตะวันออก) มรดกโลกเส้นทางศึกษาธรรมชาติกว่า ๒ กม. จากบริเวณสำนักงานใหญ่ด้านทิศตะวันออกของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าจะทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจกับพรรณพืชที่่หลากหลายของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า สำหรับการเดินทางเข้าถึงโดยรถยนตร์ได้จากอำเภออุ้มผาง จังหวัดตากหรือจากกาญจนบุรี (สำหรับด้านทิศตะวันตก) อ่านต่อ...
๕. เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาสนามเพรียงเป็นเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเล็ก ๆ ในจังหวัดกำแพงเพชร อ่านต่อ...

๖. เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางแหล่งกำเนิดน้ำตกทีลอซู น้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อุดมสมบูรณ์ไปด้วยความงดงามทางธรรมชาติและความร่ำรวยมรดกทาง วัฒนธรรมของชนเผ่า เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอุ้มผางและพื้นที่บริเวณโดยรอบถือเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยว เชิงนิเวศลำดับต้น ๆ ที่มีความน่าสนใจและเป็นที่ต้องการเข้าเยี่ยมชมศึกษา การเดินทางสามารถทำได้โดยรถยนตร์ขับเคลื่อนสี่ล้อในฤดูแล้งหรือโดยการเดิน เท้าในฤดูฝน อ่านต่อ...

๗. อุทยานแห่งชาติเอราวัณเอราวัณเป็นที่รู้จักกันดีในนามนำ้ตกเจ็ดชั้น เดินทางได้สะดวกโดยรถยนตร์ส่วนตัวหรือรถยนตร์โดยสารจากจังหวัดกาญจนบุรี อ่านต่อ...

๘. อุทยานแห่งชาติเฉลิมรัตนโกสินทร์มีถ้ำและน้ำตกเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก ๆ ในอุทยานแห่งชาติเล็ก ๆ แห่งนี้ สามารถเดินทางได้โดยรถยนตร์จากจังหวัดกาญจนบุรี อ่านต่อ...

๙. อุทยานแห่งชาติไทรโยคอุทยานแห่งชาติไทรโยคถือเป็นผืนป่าที่อยู่ใกล้จังหวัดกาญจนบุรีมากที่สุด เป็นแหล่งที่อยู่ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุด นั่นคือ ค้างคาวกิตติ และเส้นทางรถไฟสายมรณะที่เชื่อมต่อระหว่างไทยกับพม่า อันเป็นอนุสรณ์แห่งสงครามโลกครั้งที่สองการเดินทางจากจังหวัดกาญจนบุรีสามารถทำได้โดยรถยนตร์โดยสาร และต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้าง อ่านต่อ...

๑๐. อุทยานแห่งชาติศรีนครินทร์เนื่องจากมีพื้นที่รอบ ๆ เขื่อนศรีนครินทร์ อุทยานแห่งชาติแห่งนี้ช่วยให้นักท่องเที่ยวที่เยี่ยมชมได้เพลิดเพลิน ไม่เพียงแต่น้ำตกหลากหลาย น้ำพุร้อน เขาหินปูนและหน้าผา ยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตริมน้ำโดยรอบบริเวณอ่างเก็บน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
การเดินทางสามารถทำได้โดยรถยนตร์จากกาญจนบุรี อ่านต่อ...

๑๑. อุทยานแห่งชาติคลองลานคลองลานมีน้ำตกเป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก และเป็นผืนป่าแหล่งสุดท้ายของจังหวัดกำแพงเพชร เดินทางเข้าถึงได้โดยรถยนตร์ อ่านต่อ...

๑๒. อุทยานแห่งชาติแม่วงศ์รางวัลของเดินป่า(เทรกกิ้ง)ในอุทยานแห่งชาติแม่วงศ์คือ จุดชมภูมิทัศน์และน้ำตกที่สวยงาม นี่คือกิจกรรมโดดเด่นของนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ เข้าถึงได้โดยรถยนตร์เท่านั้น อ่านต่อ...

๑๓. อุทยานแห่งชาติพุเตยถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าถึงมากนัก และยังได้รับความสนใจน้อยในจังหวัดสุพรรบุรีซึ่งเป็นแหล่งที่ตั่้งของอุทยานเองด้วย ถึงแม้กระนั้น อุทยานแห่งชาติพุเตยก็เต็มไปด้วยความงามทางภูมิทัศน์และวิถีชีวิตชนเผ่า เดินทางเข้าถึงได้โดยรถยนตร์เท่านั้น อ่านต่อ...

๑๔. อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้าอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ตั้งอยู่ด้านเหนือสุดของผืนป่าตะวันตก อุดมสมบูรณ์ไปด้วยน้ำตกหลากหลาย น้ำพุร้อนและถ้ำซึ่งเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างดี สามารถเดินทางเข้าถึงได้โดยรถยนตร์เท่านั้น อ่านต่อ...

๑๕. อุทยานแห่งชาติเขาแหลมอุทยานแห่งชาติเขาแหลมครอบคลุมพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์โดยรอบอ่างเก็บน้ำเขาแหลม แหล่งท่องเที่ยวมีทั้งที่เป็นทางธรรมชาติ เช่น น้ำตก, จุดชมภูมิทัศน์ ถ้ำ และแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม เช่น สะพานมอญ ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และเจดีย์โบองค์ เจดีย์โบราณในรูปแบบพม่า การเดินทางสามารถเข้าถึงได้โดยรถยนตร์โดยสารเท่านั้น อ่านต่อ...

๑๖. อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิรุ่มรวยด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ อุยานแหล่งชาติทองผาภูมิติดต่อกับผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ของประเทศพม่าและเชื่อมต่อกับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานของจังหวัดเพชรบุรี อุทยานแห่งชาติทั้งสองมีความสำคัญมากในการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพของพื้นที่แห่งนี้ การเดินทางสามารถเข้าถึงได้โดยรถยนตร์เท่านั้น อ่านต่อ...

๑๗. อุทยานแห่งชาติลำคลองงูอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ได้รับการขนานนามจากลำธารที่เลี้ยวลดคดเคี้ยวคล้ายงูผ่านผืนป่า ใหลกัดเซาะเข้าไปยังหน้าผาหินปูนนานเข้าจนกลายเป็นถ้ำเล็กถ้ำน้อย งดงามไปด้วย หินงอกหินย้อย การเดินทางสามารถเข้าถึงได้โดยรถยนตร์เท่านั้น อ่านต่อ...

๑๘. เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าแม่น้ำพาชีเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าแห่งนี้เชื่อมติดกับอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานทางด้านทิศใต้และติดกับผืนป่าของประเทศพม่าทางด้านทิศตะวันตก ผืนป่าแห่งนี้ช่วยส่งเสริมความหลากหลายทางชีวภาพมากขึ้น อ่านต่อ...

๑๙. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และมรดกอาเซียนเป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเสือ ช้าง และนกเงือกและสัตว์ป่าอีกหลาย ๆ ชนิด มีภูมิทัศน์ มีน้ำตกและเส้นทางเดินป่าชมธรรมชาติที่สวยงาม เท่านี้ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่จำเป็นต้องมาเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติแห่งนี้การเดินทางสามารถเข้าถึงได้โดยรถยนตร์เท่านั้น
อ่านรายละเอียดเพิ่มเดิมได้จาก http://www.westernforest.org/th/protected_areas.htm
Blog phakri คนเดียวในดวงใจ
ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ประวัติศาสตร์ Thailand > เรื่องทั่วๆไปที่คนไทยควรรู้ >
รำลึก 21 ปี การจากไปของ สืบ นาคะเสถียร
สืบ นาคะเสถียร
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก มูลนิธิสืบนาคะเสถียร , วิกิพีเดีย
หากเอ่ยถึงชายคนหนึ่งที่รักป่ายิ่งกว่าชีวิต ชื่อของ สืบ นาคะเสถียร คงยังติดตรึงใจอยู่ในใจใครหลายคน เพราะเขาไม่ใช่เพียงคนที่รักและอุทิศตัวของเขาเพื่ออนุรักษ์ผืนป่าเอาไว้เท่านั้น แต่..เขาอุทิศทั้งชีวิต และจิตวิญญาณของเขาไว้ที่นั่น ด้วยเสียงปืนที่ลั่นขึ้นกลางป่าห้วยขาแข้ง ในวันที่ 1 ก.ย.2533 เขาหวังว่าจะมีส่วนทำให้ผู้คนเหลียวมามองป่ามากกว่าเดิมด้วยการเสียสละชีวิต เวลาล่วงเลยมา 21 ปี ในวันที่ 1 ก.ย.2554 เจตนารมณ์ของ สืบ นาคะเสถียร ก็ยังคงไม่สัมฤทธิ์ผล ..


รำลึก สืบ นาคะเสถียร
"ป่าไม้เป็นบ่อเกิดทุกของสรรพสิ่ง มนุษย์เราเป็นทั้งผู้ใช้ และผู้ทำลายมรดกของธรรมชาติมาอย่างช้านาน จะมีสักกี่คน ที่ตระหนัก และระลึกถึงคุณค่าของผืนป่า เทียบเท่ากับผู้เสียสละคนนี้..." สืบ นาคะเสถียร สืบ นาคะเสถียร คือใคร

สืบ นาคะเสถียร
สืบ นาคะเสถียร มีชื่อเดิมว่า "สืบยศ" เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2492 ที่จังหวัดปราจีนบุรี เป็นบุตรของนายสลับ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี และนางบุญเยี่ยม สืบ นาคะเสถียร มีพี่น้องทั้งหมด 3 คน โดย สืบ นาคะเสถียร เป็นบุตรชายคนโต
ในวัยเด็ก สืบ นาคะเสถียร ได้ช่วยงานในนาของมารดาด้วยความอดทน บุคลิกประจำตัวคือ เมื่อเขาสนใจ หรือตั้งใจทำอะไรแล้ว ก็จะมีความมุ่งมั่น ตั้งใจทำอย่างจริงจังจนประสบความสำเร็จ
เมื่อเรียนจบชั้นประถม 4 สืบ นาคะเสถียร ต้องจากครอบครัวไปเรียนที่ โรงเรียนเซนหลุยส์ จังหวัดฉะเชิงเทรา จนกระทั่งเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จึงเข้าศึกษาในคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก่อนจะเข้าศึกษาในระดับปริญญาโท สาขาวิชาวนวัฒน์วิทยา ที่คณะวนศาสตร์ มหาลัยเกษตรศาสตร์เช่นเดียวกัน จนสำเร็จการศึกษาในปี พ.ศ. 2518
สืบ นาคะเสถียร ได้เริ่มชีวิตข้าราชการ โดยบรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งพนักงานป่าไม้ตรี กองอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ ต่อมาในปี พ.ศ. 2522 สืบได้รับทุนการศึกษาจากบริติชเคาน์ซิล เรียนต่อในระดับปริญญาโทอีกครั้ง สาขาอนุรักษ์วิทยา ที่มหาวิทยาลัยลอนดอน ในอังกฤษ และจบการศึกษาในปี พ.ศ. 2524

ผลงานของสืบ นาคะเสถียร


บ้านพักของ สืบ นาคะเสถียร
หลังสำเร็จการศึกษาจากประเทศอังกฤษ สืบ นาคะเสถียร กลับมารับตำแหน่งหัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบางพระ มีส่วนร่วมในการจัดการ และประสานงาน รวมทั้งเป็นวิทยากร ฝึกอบรมพนักงาน พิทักษ์ป่าอีกหลายรุ่น
จนกระทั่ง พ.ศ.2526 สืบ นาคะเสถียร ได้ขอย้ายตัวเอง เข้ามาเป็นนักวิชาการ กองอนุรักษ์สัตว์ป่า ทำหน้าที่วิจัยสัตว์ป่าเพียงอย่างเดียว "ผมหันมาสนใจงานวิจัยมากกว่าที่จะวิ่งไปจับคน เพราะรู้ว่าจับได้แต่คนตัวเล็กๆ ตัวใหญ่ๆ จับไม่ได้ก็เลย อึดอัดว่ากฎหมายบ้านเมืองนั้นมันใช้ไม่ได้กับทุกคน มันเหมือนกับว่าเราไม่ยุติธรรมเรารังแกชาวบ้าน"
ในระยะนี้ เป็นจังหวะที่สืบได้แสดงความเป็นนักวิชาการออกมาอย่างเต็มที่ งานวิจัยศึกษาสัตว์ป่าเป็นงานที่ สืบ นาคะเสถียร ทำได้ดี และมีความสุขในการทำงานวิชาการมาก สืบ นาคะเสถียร รักงานด้านนี้เป็นชีวิตจิตใจ อันเป็นจุดเริ่มต้นที่เขาได้ผูกพันกับสัตว์ป่าอย่างจริงจัง งานวิจัยในช่วงแรกของสืบ เป็นการวิจัยนก สืบได้เริ่มใช้เครื่องมือในการบันทึกงานวิจัย ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ ได้กลายเป็นผลงานการวิจัยสัตว์ป่าชิ้นสำคัญของเมืองไทยในเวลาต่อมา ได้แก่ ภาพถ่ายสไลด์สัตว์ป่าหายากนับพันรูป ม้วนเทปวิดีโอภาพชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์ป่า และปัญหาการทำลายป่าในเมืองไทยหลายสิบม้วน โดยผลงานทั้งหมด สืบเป็นคนถ่ายและตัดต่อเองทั้งหมด
นอกจากนี้ สืบ นาคะเสถียรยังมีผลงานทางวิชาการที่เด่นๆ อีกเช่น
ทำรังวางไข่ของนกบางชนิดที่ อ่างเก็บน้ำบางพระ จ.ชลบุรี สัมมนาสัตว์ป่าเมืองไทย พ.ศ. 2524

รายงานการสำรวจนก บริเวณอ่างเก็บน้ำบางพระ จ.ชลบุรี สัมมนาสัตว์ป่าเมืองไทย พ.ศ. 2526

การศึกษานิเวศวิทยาของสัตว์ป่า ในบริเวณโครงการ ศูนย์ศึกษาเพื่อการพัฒนาภูพาน ตามพระราชดำริ 2528

นิเวศวิทยาป่าไม้และสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ทุ่งใหญ่นเรศวรและ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ห้วยขาแข้ง 2529

รายงานผลการจับเนื้อทราย ที่เกาะกระดาษ 2529

เลียงผาที่พบในประเทศไทย การกระจายถิ่นที่อยู่อาศัย และพฤติกรรมบางประการ 2529

นิเวศวิทยาป่าไม้และสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี และ จ.ตาก และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี และ จ.ตาก กุมภาพันธ์ 2530 โดย สืบ นาคะเสถียร, นริศ ภูมิภาคพันธุ์, ศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ

การอพยพสัตว์ป่า ในอ่างเก็บน้ำรัชชประภา สัมมนาสัตว์ป่า 2532

โครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ แควใหญ่ตอนบน (Assessment on Report and Impact Assessment Plan on Forestry and Wildlife of Upper Quae Yai Project) ความพยายามรักษาผืนป่าของ สืบ นาคะเสถียร


รูปปั้นที่ระลึก สืบ นาคะเสถียร
ในปี พ.ศ. 2529 สืบ นาคะเสถียร ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงานในหน้าที่ หัวหน้าโครงการอพยพสัตว์ป่าตกค้าง ในพื้นที่อ่างเก็บน้ำ เขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน) บริเวณแก่งน้ำเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีสัตว์นับพันตัวได้รับความช่วยเหลือ แต่สืบก็รู้ดีว่า มีสัตว์อีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องตายจากการสร้างเขื่อน ทำให้เขาเริ่มเข้าใจปัญหา และตระหนักว่า งานวิชาการเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยเหลือป่าและสัตว์ป่าจากการถูกทำลายได้
สืบ นาคะเสถียรจึงเปลี่ยนบทบาทจากนักวิชาการมาเป็นนักอนุรักษ์ ได้เข้าร่วมต่อสู้คัดค้านการสร้างเขื่อนน้ำโจน ในบริเวณทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี โดยสืบยืนยันว่า การสร้างเขื่อนเป็นทำลายล้างเผ่าพันธุ์แหล่งอาหาร ตลอดจนที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าอย่างรุนแรง กระทั่งความช่วยเหลือจากมนุษย์ ไม่สามารถชดเชยได้ โดยการรวมพลังของกลุ่มนักอนุรักษ์ ซึ่งในที่สุดโครงการสร้างเขื่อนน้ำโจนได้ถูกระงับไป
ในปี พ.ศ.2532 สืบ นาคะเสถียร เข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งพร้อมๆ กับปัญหามากมายที่เขาต้องแก้ไขให้ได้ อาทิ ปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า การล่าสัตว์ของกลุ่มผู้มีอิทธิพล เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกยิงเสียชีวิต ปัญหาความยากจนของชาวบ้านรอบป่า
ด้วยความที่ป่าห้วยขาแข้งเป็นผืนป่าที่อุดมด้วยพรรณไม้ และสัตว์ป่ามากมาย ทำให้หลายฝ่ายต่างจ้องบุกรุก เพื่อหาประโยชน์จากผืนป่า สืบ นาคะเสถียร ได้พยายามนำเสนอข้อมูลต่อยูเนสโก เพื่อพิจารณาให้ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และห้วยขาแข้งเป็นมรดกโลก อันจะเป็นเกราะป้องกันผืนป่าแห่งนี้ไว้ให้ได้ เพราะจะทำให้คนหันมาหวงแหนผืนป่านี้มากขึ้น สืบได้แสดงเจตนารมณ์อันแน่วแน่ที่จะรักษาป่าผืนนี้ไว้อย่างชัดแจ้ง ได้ประกาศให้รู้ทั่วกันว่า "ผมมารับงานที่นี่ โดยเอาชีวิตเป็นเดิมพัน"
การเสียสละชีวิตเพื่อส่วนรวมของ สืบ นาคะเสถียร

ข้อความที่ สืบ นาคะเสถียร ทิ้งไว้

ข้อความที่ สืบ นาคะเสถียร ทิ้งไว้

ข้อความที่ สืบ นาคะเสถียร ทิ้งไว้

ข้อความที่ สืบ นาคะเสถียร ทิ้งไว้

ข้อความที่ สืบ นาคะเสถียร ทิ้งไว้


ข้อความที่ สืบ นาคะเสถียร ทิ้งไว้

ข้อความที่ สืบ นาคะเสถียร ทิ้งไว้
แม้ว่า สืบ นาคะเสถียร จะตั้งเจตนารมณ์ที่จะรักษาผืนป่าห้วยขาแข้งไว้ ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มทำงาน แต่กระนั้นสืบก็ยังไม่สามารถปกป้องป่าได้ เนื่องจากการดูแลผืนป่าขนาดมากกว่าหนึ่งล้านไร่ ด้วยงบประมาณ และกำลังคนที่จำกัด รวมถึงการทุจริตของเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ อีกทั้งปัญหาความยากจนของชาวบ้านที่อยู่อาศัยโดยรอบเขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่า ทำให้กลุ่มผู้มีอิทธิพลที่หวังผลประโยชน์ ว่าจ้างชาวบ้านในเขตป่าสงวนเข้ามาตัดไม้ และลักลอบล่าสัตว์ในเขตป่าอนุรักษ์
ในความคิดของ สืบ นาคะเสถียร แนวทางหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาการทำลายป่าได้ คือการสร้างแนวป่ากันชนขึ้นมา ให้ชาวบ้านอพยพออกนอกแนวกันชน และพัฒนาแนวกันชนให้เป็นป่าชุมชนที่ชาวบ้านสามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ได้ แต่ปรากฎว่า ไม่ได้รับความสนใจ และความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด
จนกระทั่งเช้ามืดของวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2533 สืบ นาคะเสถียร ตัดสินใจจบชีวิตตัวเองลงด้วยปืนหนึ่งนัดในป่าลึก ที่ห้วยขาแข้ง การเสียชีวิตของสืบ นาคะเสถียรเป็นจุดเริ่มต้นของ "ตำนานนักอนุรักษ์ไทย สืบ นาคะเสถียร ผู้ที่รักป่าไม้ สัตว์ป่าและธรรมชาติ ด้วยกายและใจ"
หลังจากการเสียชีวิตของสืบ บรรดาเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรมป่า และผู้เกี่ยวข้องได้เปิดประชุมเพื่อหามาตรการป้องกันการบุกรุกป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง โดย สืบ นาคะเสถียร ได้พยายามจัดตั้งการประชุมหลายสิบครั้ง แต่ไม่มีการตอบรับจากเจ้าหน้าที่สักครั้งจนกระทั่งการเสียชีวิตของสืบ ทำให้มีข้อกล่าวว่า หากไม่มีเสียงปืนนัดนั้น การประชุมดังกล่าวก็คงไม่เกิดขึ้นเช่นกัน
ความพยายามของสืบก็เป็นผลสำเร็จเมื่อปี พ.ศ.2534 เมื่อองค์การยูเนสโกประกาศให้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง เป็นแหล่งมรดกโลกในที่สุด
การอุทิศตนของ สืบ นาคะเสถียร นั้น เป็นการปลุกคนให้ตื่นตัว และลุกขึ้นมาสนใจผืนป่าอย่างจริงจัง วันที่ 1 กันยายนของทุกปี จึงเป็นวันระลึกถึงความเสียสละของท่าน เพื่อให้ทุกคนจดจำ หวงแหนธรรมชาติ และสานต่อเจตนารมณ์ของ สืบ นาคะเสถียร ...สืบไป
มูลนิธิ สืบ นาคะเสถียร หลังจากการจากไปของ สืบ นาคะเสถียร นักอนุรักษ์ธรรมขาติต่างนับว่าเป็นความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ และไม่อาจปล่อยผ่านไปได้โดยปราศจากความทรงจำ ดังนั้นพวกเขาจึงรวมตัวกัน และสืบสานเจตนารมณ์ดี ๆ ของชายผู้แลกชีวิตของเขากับผืนป่า มูลนิธิสืบนาคะเสถียร จึงถือกำเนิดขึ้น .. การก่อตั้ง มูลนิธิสืบนาคะเสถียร นั้นเริ่มต้นขึ้นหลังจากงานพระราชเพลิงศพของเขา 10 วัน และมีสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานทุนทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 2,448,540 บาท เพื่อก่อตั้งมูลนิธิ และพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ ได้ประทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ให้อีก 100,000 บาท รวมถึงการบริจาคจากผู้ที่รวมรำลึกถึงอีกหลายราย จนกระทั่งได้เป็นทุนก่อตั้งมูลนิธิรวม 16,500,000 บาท สัญลักษณ์ของมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เป็นรูปกวางผากระโจนเข้าสู่เปลวเพลิง โดยมีใบไม้สีทึบประกอบขึ้นเป็นฉากราตรีประดับดาว ซึ่งออกแบบโดย คุณปัณยา เพื่อนสนิทคนหนึ่งของคุณสืบ นาคะเสถียร เพราะกวางผา คืองานวิชาการชิ้นแรก ๆ ของ สืบ นาคะเสถียร และความหมายโดยรวมของสัญลักษณ์ก็คือ ความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวของ สืบ นาคะเสถียร นั่นเอง โดยขณะนี้ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ก็ยังคงสานต่อเจตนารมณ์ของบุรุษผู้ล่วงลับต่อไป แม้ว่าการอนุรักษ์ไว้ซึ่งธรรมชาติจะมีอุปสรรคอย่างยากลำบาก และมีน้อยคนนักที่จะเข้าใจถึงเจตนารมณ์นี้ แต่คนรุ่นหลังในมูลนิธิก็ยังคงเจริญรอยตามผู้เสียสละอย่างตั้งใจ .. ทั้งนี้ ในวันที่ 2-4 กันยายน พ.ศ.2554 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. เป็นต้นไป จะมีการจัดงานพิธีรำลึก 21 ปี สืบ นาคะเสถียร จากป่าสู่เมือง ณ ห้องเอนกประสงค์ชั้น 1 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยภายในงานมีกิจกรรมมากมาย ทั้งการชมหนังสั้น "10 เรื่องเล่าจากผืนป่าตะวันตก" งานเสวนาในหัวข้อเกี่ยวกับงานอนุรักษ์ รวมทั้งมินิคอนเสิร์ต และการแสดงดนตรีพร้อมเล่าเรื่องราวระหว่างคนกับป่า ฯลฯ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร โทรศัพท์ 0 2224 7838-9 หรือที่เว็บไซต์ http://www.seub.or.th/
http://mblog.manager.co.th/phakri/21-25/
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
เรียงลำดับข้อความตอบจากก่อนหน้า:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Music & Favorite CD ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


Powered by phpBB © phpBB Group. Hosted by phpBB.BizHat.com


For Support - http://forums.BizHat.com

Free Web Hosting | Free Forum Hosting | FlashWebHost.com | Image Hosting | Photo Gallery | FreeMarriage.com

Powered by PhpBBweb.com, setup your forum now!