discovery hifi forum discovery hifi forum
A forum for hifi fanatics and music lovers
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

แอมป์ Kingrex หรือ T-amp อื่น ๆ

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Audiophile Equipment
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
MENEเข้าร่วม: 17 May 2008
ตอบ: 19

ตอบตอบเมื่อ: Thu Dec 25, 2008 4:53 am    เรื่อง: แอมป์ Kingrex หรือ T-amp อื่น ๆ ตอบโดยอ้างข้อความ

ทาง Discovery จะมีการนำเข้าแอมป์ Kingrex หรือ T-amp อื่น ๆ เพิ่มขึ้นบ้างไหมครับ คือ สนใจแอมป์ที่มีกำลังขับมากกว่า Poppulse T-amp1 ครับ และ Pre amp ที่มีอยู่ไม่มีช่อง XLR (ถ้ามี port USB ด้วยก็ดีครับ)

อธิบายความแตกต่างของลักษณะเสียง T-amp และ แอมป์ Class อื่น ๆ ด้วยครับ เพราะที่เคยอ่านตามนิตยสารผ่าน ๆ มา เห็นพูดถึงเรื่องความ match กับ ลำโพง สายลำโพง สายสัญญาณ ครับ
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Sat Dec 27, 2008 2:31 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

เทคโนโลยีทางดิจิตอลเป็นเรื่องที่น่าสนใจและน่าติดตามครับ แอมป์แบบปกติผลิตกันมาเป็นร้อยปีแล้วครับ ตั้งแต่ยุคหลอดจนมาเป็นโซลิดเสตท ซึ่งยังคงใช้พื้นฐานการออกแบบๆเดิม แต่ไม่ได้หมายความว่าของเดิมไม่ดีนะครับ แต่มันไม่ค่อยมีอะไรน่าตื่นเต้นน่ะครับ... Laughing สู้ของใหม่หน้าตาจุ๋มจิ๋มไม่ได้ครับ..... Very Happy เร้าใจกว่ากันแยะ..... Cool จึงเป็นเหตุให้มีการนำแอมป์คลาสทีและคลาสดีเข้ามาครับ และคงทยอยเข้ามาอย่างไม่ขาดสายครับ โดยยังคงเน้นเรื่องคุณภาพเสียงและความคุ้มค่าเป็นหลักครับ.... Cool

Kingrex คงไม่ได้นำเข้ามาครับ แม้ว่าจะเสียงดีแต่ราคาสูงไปหน่อย ตามความรู้สึกดูแล้วยังไม่ค่อยคุ้มครับ.....ดูๆแล้วเผลอๆ Poppulse T-Amp 2024 อาจเหนือกว่าด้วยซ้ำในขณะที่ราคาต่ำติดดินครับผม...... Laughing

Poppulse T-Amp1 ในโหมดบริดต์จะได้กำลังสูงถึง 200 วัตต์ แต่ต้องใช้อินพุทแบบบาลานซ์แท้ๆครับ ถ้าปรีไม่มีบาลาสซ์อาจมองหาเครื่องเล่นซีดีหรือ DAC ที่มีบาลานซ์มาใช้ครับ แล้วต่อตรงเข้า Poppulse เลยครับ

ถ้าต้องการแอมป์กำลังสูงมากๆ ลองแวะมาดูแอมป์ Custom Made ที่ร้านได้ครับ เป็นแอมป์ระดับไฮเอ็นด์แบบ Class D มีตั้งแต่ 150 - 350 วัตต์/ข้างที่ 8 โอห์ม หรือ 300 - 700 วัตต์/ข้างที่ 4 โอห์ม เอาไปใช้ออกงานคอนเสิร์ตได้เลยครับ..... Laughing แอมป์กลุ่มนี้ไม่ได้ลงแนะนำในเว็บครับ สนใจต้องรอครับ เพราะผลิตทีละตัว..... Smile

การแมตช์เครื่องเสียงเป็นเรื่องปกติครับ เพราะเครื่องทุกชิ้นต่างมีบุคลิกและต้องเข้ากันได้ บางครั้งถ้านิสัยเข้ากันไม่ได้ อาจตีกันตายได้ครับ..... เข้าเรื่องทางเทคนิคดีกว่านะครับ ปกติแอมป์ก็ต้องเลือกลำโพง และลำโพงก็เลือกแอมป์เหมือนกันครับ เช่นถ้าต้องการเล่นแอมป์หลอดแบบ Single End Class A ก็ต้องใช้ลำโพงแบบ Horn หรือ Single Driver ที่มีความไวสูงเท่านั้นครับ ในทำนองกลับกันลำโพงความไวต่ำก็ต้องการแอมป์กำลังสูง ยิ่งความไวต่ำมากก็ยิ่งต้องการแอมป์กำลังสูงมากๆ นอกจากนั้นยังมีเรื่องของ Impedance เข้ามาเกี่ยวข้องคงต้องคุยกันสามวันสามคืนครับ.... แล้วถ้าดูลึกลงไปอีกแอมป์ในประเภทเดียวกัน รวมถึงลำโพงในแบบเดียวกันก็มีตัวเลือกมหาศาลจนเลือกไม่ถูกครับ..... ก็เลยต้องมีโฟลัมแบบนี้ไว้ตอบคำถามไงครับ......

แอมป์ปกติไม่ว่า Class A และ AB มีความอ่อนไหวสูงต่อโหลดหรือลำโพงครับ เช่น ถ้านำแอมป์ตัวหนึ่งไปต่อกับลำโพงหลายแบบ เสียงของแอมป์จะแตกต่างกันออกไปมากบ้างน้อยบ้างขึ้นกับแอมป์ตัวนั้นถูกออกแบบมาดีแค่ไหนครับ.....เพราะลำโพงแต่ละคู่มีความไว ความต้านทาน การตอบสนองความถี่ ความเป็น Resistive และ Reactive แตกต่างกันมากบ้างน้อยบ้าง เรื่องนี้ยาวเช่นกันครับ แอมป์ที่ดีต้องคุมลำโพงให้อยู่โดยสามารถจ่ายกระแสได้สูง เร็ว และมีความต้านทานเอาพุทต่ำยิ่งมากยิ่งดี แต่ในโลกของความเป็นจริง แอมป์แบบนี้ไม่มีครับ ในปัจจุบันแอมป์ที่มีความเสถียรต่อโหลดดีที่สุดคือแอมป์แบบคลาสดีครับ เหตุผลที่แอมป์คลาสดีเสถียรกว่าเพราะเอาพุททำงานเป็นแบบ Switching หรือสวิทช์ปิดเปิดให้กระแสไหลเป็นจังหวะไม่ใช่เป็นการขยายสัญญาณเสียงโดยตรง ซึ่งแตกต่างจากคลาส เอ หรือ เอบี โดยสิ้นเชิง พูดง่ายๆแบบชาวบ้านแล้วกันครับว่า คลาสดีไม่สนใจลำโพงครับ เอาอะไรมาต่อก็ขับออกหมด และจ่ายกระแสเอาพุทแบบไม่อั้น เพราะภาคเอาพุทจะจ่ายกระแสตามคำสั่งของ Moderator ความถี่สูง ไม่สนใจโหลดหรือลำโพงครับ แอมป์คลาสดีจึงขับลำโพงโอห์มต่ำระดับ 1 โอห์มได้โดยไม่พัง ถ้าเป็นคลาสเอ หรือเอบี กลับบ้านเก่าไปนานแล้วครับ นอกจากนั้นแอมป์คลาสดีสามารถให้การตอบสนองความถี่ที่ราบเรียบเสมอไม่สนใจว่าจะเป็นลำโพงแบบไหน ในขณะที่คลาสเอบีนั้นให้การตอบสนองความถี่เปลี่ยนไปเรื่อยๆครับ...แบบไม่นิ่งครับแล้วแต่ลำโพง......เรื่องนี้ถ้าอธิบายกันละเอียดต้องกินยาแก้ปวดหัวซัก 2 เม็ดก่อนครับแล้วค่อยอ่าน หรืออาจเขียนได้ตำราเป็นเล่มเลยครับ.....

ถ้าต้องการแบบละเอียดมากๆ......ก็ขอมาได้ครับด้วยความยินดี..... Cool
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
MENEเข้าร่วม: 17 May 2008
ตอบ: 19

ตอบตอบเมื่อ: Tue Dec 30, 2008 10:13 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

แอมป์ Custom Made แบบ Class D ขอทราบราคาคร่าว ๆ ประมาณเท่าไหร่ครับ แบบราคาประหยัด
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Tue Dec 30, 2008 4:18 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ราคาอาจไม่ค่อยประหยัดนะครับ...... Laughing

ประมาณ 2-3 หมื่น บาทครับ.... Smile

อ้อ......กำลังจะมี Poppulse รุ่นใหม่เข้ามาครับ บริดต์เป็นโมโนได้กำลัง 200 วัตต์/ข้าง โดยผ่าน RCA ธรรมดาครับ..... Cool
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
เรียงลำดับข้อความตอบจากก่อนหน้า:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Audiophile Equipment ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


Powered by phpBB © phpBB Group. Hosted by phpBB.BizHat.com


For Support - http://forums.BizHat.com

Free Web Hosting | Free Forum Hosting | FlashWebHost.com | Image Hosting | Photo Gallery | FreeMarriage.com

Powered by PhpBBweb.com, setup your forum now!