discovery hifi forum discovery hifi forum
A forum for hifi fanatics and music lovers
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

รีวิว Citypulse DA2.03e (Full Upgrade Version) โดย Peeradonn

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Audiophile Equipment
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Fri Mar 21, 2008 2:03 am    เรื่อง: รีวิว Citypulse DA2.03e (Full Upgrade Version) โดย Peeradonn ตอบโดยอ้างข้อความ

เพิ่งเริ่มเบิร์นครับ กับคู่หู หัวแข็ง Grado GS1000 และ Citypulse DA2.03e ที่ว่าหัวแข็งก็เพราะทั้งคู่กว่าจะฉายแววต้องได้รับการเบิร์นอย่างน้อย 200 ชั่วโมงขึ้นไป เอาไว้ถ้าเบิร์นจนได้ที่เมื่อไร ผมจะมารีวิวแบบชัดๆให้ฟังกัน ตอนนี้ใช้ Citypulse ต่อกับ คอมแล้วก็ใช้เป็นHeadphone Amp ไปด้วย สำหรับDACตัวนี้ ( DA2.03E ) เสียงดีมากๆๆครับซาวด์เสตจกว้างไกล เสียงนิ่งสนิท เสียงร้องและเครื่องดนตรีชัดเจนไม่ปนกันจนมั่ว กลางแหลมใสและชัดเจน เบสมีพลัง ไม่มัวไม่บวมและ มาเมื่อต้องการและสงัดเมือไม่อยากให้มา และที่สำคัญ ความเป็น 3Dครับ มีมิติหน้า หลัง เห็นชัดเจน จนบางทีลืมไปว่าใส่หูฟังอยู่ ทั้งนี้ทางตัวแทนยังบอกให้รอเพื่อเสียงที่ดีกว่าหลังเบิร์นไปแล้ว 200 ชั่วโมง ผมยังรบกวนให้ทางตัวแทน Upgrade DAC ตัวนี้ตามนี้ครับ

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่ให้ความสนใจในผลิตภัณฑ์ของ discovery hifi ครับ

รายละเอียดการอัพเกรดของ Citypulse DA2.03e เครื่องเดียวระดับสุดยอดในไทยมีดังนี้ครับ

-เปลี่ยน Crystal Oscillator จากเดิมที่มีความคลาดเคลื่อน 50 PPM ไปใช้ TCXO ที่มีความคลาดเคลื่อนต่ำเพียง 1 PPM
-เปลี่ยน Output Coupling Capacitor จากเดิมเป็น EVOX ไปเป็น ERO (ปัจจุบัน คือ Vishay/Dale) เป็นแบบ NOS ที่ไม่มีการผลิตแล้วในปัจจุบัน แต่ให้คุณภาพเสียงที่ดีมากครับ
-Bicap ERO ด้วย Silver Mica Cap เพื่อให้เสียงเปล่งประกายครับ
-ปรับ LPF ใหม่ จาก second order ไปเป็น first order ให้ match กับการทำงานของ กับการทำงานของ ERO และทำให้ค่า bandwidth เพิ่มขึ้น มี phase shift น้อยลง ทำให้มิติและเวทีเสียงดียิ่งขึ้น
-เปลี่ยน Filter Cap ในภาคจ่ายไฟ จากเดิมเป็น Nishicon ไปเป็น Panasonic NHG เกรดสูง แบบ Ultra Low ESR และ High Ripple Rejection ที่มี speed การทำงานเร็วเหมาะกับการทำงานของวงจรดิจิตอล
-เปลี่ยน Driver Op Amp ในภาคปรีแอมป์และแอมป์หูฟังจากเดิมเป็น BB OPA2604 ไปเป็น OPA2134KM-Metal Can ซึ่งเป็นตัวถังโลหะเกรดสูงสุด หายากมากสำหรับรุ่นนี้และที่แน่นอนคือเสียงดีมาก
-เปลี่ยน resister ในส่วนของทางเดินของสัญญาณในจุดที่สำคัญ จากเดิมแบบธรรมดา ไปเป็น Metal-Film แบบ NOS ที่มีความ คลาดเคลื่อน 1% เสียงดีกว่าของ Dale ให้ความกระจ่างใสเสมือนจริง ปัจจุบันหาไม่ได้แล้วครับ ถ้าของหมดก็อัพเกรดแบบนี้ให้อีกไม่ได้แล้วครับ เพราะไม่มีการผลิตแล้วในปัจจุบัน
-เปลี่ยนฟิวส์แบบเดิมๆ ไปเป็น Xindak Silver Fuse For Audio ฟิวส์ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก แต่ให้เสียงดีกว่าฟิวส์ดังๆที่ขายกันหลายพันบาทครับ

ที่จริงมีรายละเอียดอื่นๆอีกมากครับที่เป็นทั้งเรื่องของศาสตร์และศิลป์ เช่น ตะกั่วที่ใช้ เทคนิคต่างๆที่ใช้ในการบัดกรีและเตรียมอุปกรณ์ เทคนิคในการติดตั้ง และทิศทางของอุปกรณ์กับทิศทางการไหลของกระแสไฟ อีกยาวครับ เดี๋ยวจะเบื่อเสียก่อน

สุดท้ายนี้ต้องขอแสดงความยินดีกับเจ้าของเครื่องหนึ่งเดียวในไทย หรือในโลกก็ว่าได้ครับเพราะยังไม่เห็นฝรั่งที่ไหนโมเครื่องนี้สักที เครื่องรุ่นนี้ค่อนข้างหัวแข็งครับเพราะต้องเบิร์นอินนานมาก อย่างต่ำต้อง 200 ชั่วโมงขึ้นไปครับ เสียงถึงจะนิ่ง ดังนั้นระยะแรกต้องใช้ความอดทน และอดกลั้นมากซักหน่อยนะครับ แล้วหลังจากนั้นจะเห็นศักยภาพที่แท้จริงของเครื่องนี้ครับ ผลออกมาเป็นอย่างไรช่วยบอกด้วยครับ เพราะผมยังไม่เคยฟังเลยครับ พอคลอดเสร็จก็ส่งต่อเลยครับ ยังไม่เห็นหน้ากันชัดๆเลยครับ

(อันนี้ลอกอีเมล์ที่เค้าส่งรายละเอียดมาให้อ่านเกี่ยวกับการUpgradeครับ)

นี่ยังไม่ได้พูดถึงหูฟัง GRADO GS1000 เลยนะครับ ผมว่าEar CUP ขนาดใหญ่(มาก)ของมันมีส่วนอย่างมากต่อการให้ซาวด์เสตจอันกว้างขวาง Grado รุ่นนี้มีแต่คนบ่นว่าฟังไม่สนุกเหมือน Grado รุ่นอื่นๆที่ให้เสียงร้อค!! ฟังสนุกสะใจ มันเป็นอย่างนั้นจริงๆครับ มันไม่ร้อคและไม่เหมือนกับ Grado RS1 ที่ผมเคยลองมาเลย แต่... มันให้สียงที่เป็นธรรมชาติมากถึงมากที่สุดครับไม่แต่งเติมไม่แต่งแต้ม ฟังไม่สนุก(เท่ารุ่นอื่น)แต่ฟังแล้วมีความสุขเหมือนไปนั่งฟังการแสดงสด ปกติผมไช่แนวร้อคครับ ผมฟังJazz/Classical/Acoustic เลยพบความจริงว่าดนตรีที่ไม่บิดเบือนสามารถแสดงเจตนารมย์ของ ผู้อัด ซาวด์เอนจิเนียร์ เป็นอย่างไร เรียกว่าอัดมาอย่างไรก็ถ่ายทอดไปอย่างนั้น รายละเอียดมีมากเหลือเกินครับสำหรับหูตัวนี้ ( เหมือนได้ยินเสียงนักดนตรี ตด! 555 )

เอาไว้เบิร์นมากกว่านี้ (ครบ 200-500 ชั่วโมง) แล้วจะมาเล่าให้ฟังใหม่ครับ

--คัดลอกจาก Thai-AudioFile ครับ และรีวิวโดยคุณ Peeradonn--

ต้องขอขอบคุณ คุณ Peeradonn เป็นอย่างสูงครับ

สามารถอ่านต้นฉบับได้จาก Link ด้านล่างนี้ครับ

http://www.taf.in.th/forum/index.php?topic=5056.0
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
เรียงลำดับข้อความตอบจากก่อนหน้า:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Audiophile Equipment ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


Powered by phpBB © phpBB Group. Hosted by phpBB.BizHat.com


For Support - http://forums.BizHat.com

Free Web Hosting | Free Forum Hosting | FlashWebHost.com | Image Hosting | Photo Gallery | FreeMarriage.com

Powered by PhpBBweb.com, setup your forum now!