discovery hifi forum discovery hifi forum
A forum for hifi fanatics and music lovers
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

เพลงทหารเรือ ๑ (เพลงดาบของชาติ) โดย นอ. นันทพล มาลารัตน์

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Music & Favorite CD
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Tue May 19, 2009 5:42 pm    เรื่อง: เพลงทหารเรือ ๑ (เพลงดาบของชาติ) โดย นอ. นันทพล มาลารัตน์ ตอบโดยอ้างข้อความ

ผมได้นำบทความซึ่งมีผู้เก็บรวบรวมใว้สมบูรณ์มาก อันเป็นที่มาของเพลงทหารเรือ โดยจะแบ่งเป็นตอนๆ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ ๑ ขอเริ่มต้นด้วยเพลงดาบของชาติ ครับ


นันทพล
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Tue May 19, 2009 5:50 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ
เพลงทหารเรือ ๑ (เพลงดาบของชาติ)

วันที่ 19 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันอาภากร ซึ่งเป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์บิดาของทหารเรือไทยและหมอพรผู้วิเศษของปวงชนชาวไทย

พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (ต้นสกุลอาภากร) เป็นพระเจ้าลูกยาเธอในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 กับ เจ้าจอมมารดาโหมด ประสูติเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2423

เมื่อยังทรงพระเยาว์พระบรมชนกนาถ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เสด็จไปทรงศึกษาวิชาการทหารเรือ ณ ประเทศอังกฤษ นับได้ว่าพระองค์ได้รับการศึกษาและประสบการณ์ด้านวิชาการทหารเรืออย่างดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ในสมัยนั้น

หลังจากสำเร็จการศึกษาและเสด็จกลับถึงประเทศไทย ก็ได้ทุ่มเทแนวพระดำริในการวางรากฐานให้กองทัพเรือและก้าวหน้ามาจนทุกวันนี้ อาทิ ทรงจัดทำโครงการสร้างกำลังทางเรือทรงปรับปรุงด้านการศึกษาของทหารเรือและดูแลสั่งสอนนักเรียนนายเรือโดยใกล้ชิด ทำให้โรงเรียนนายเรือสามารถผลิตนายทหารหลักที่มีความรู้ความสามารถเดินเรือในทะเลลึกได้ โดยไม่ต้องจ้างชาวต่างประเทศมาเป็นผู้บังคับบัญชาอีกต่อไป โดยทรงนำนักเรียนนายเรือไปอวดธงในต่างประเทศเป็นครั้งแรก ทรงปลูกฝังความรักชาติ โดยทรงให้นักเรียนนายเรือรวมทั้งพระองค์สักคำว่า “ร.ศ.112 ตราด” ไว้ที่หน้าอก เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจคราวที่เสียดินแดนบางส่วนให้ฝรั่งเศส

ทรงจัดตั้งกองดับเพลิง ทรงเป็นกำลังสำคัญในการหาทุนจัดซื้อเรือหลวงพระร่วง เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และเป็นเรือรบป้องกันราชอาณาจักร ทรงจัดตั้งกำลังอากาศนาวี ทรงขอพระราชทานที่ดินที่สัตหีบเพื่อสร้างฐานทัพเรือ ทำให้กองทัพเรือมีฐานทัพเรือที่มั่นคงจนปัจจุบัน รวมทั้งยังทรงนิพนธ์เพลงอมตะที่ทรงคุณค่ายิ่งไว้ให้กองทัพเรือทั้งเพลงเดินหน้าเพลงดอกประดู่และดาบของชาติ เป็นเพลงปลุกใจให้มีความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ คุณูปการต่าง ๆ เหล่านี้ทหารเรือทุกคนระลึกถึงเสมอมิได้เสื่อมคลาย กองทัพเรือจึงได้ถวายพระนามพระองค์ท่านเป็น องค์บิดาของทหารเรือไทย

และในช่วงที่พระองค์ออกจากราชการชั่วคราว ทรงเรียนวิชาแพทย์แผนโบราณเพื่อช่วยชีวิตคนยากจน ทรงเขียนตำรายาแผนโบราณลงในสมุดข่อย โดยทรงค้นคว้าจากคัมภีร์เก่าและเขียนเสร็จในปี 2458 ทรงตั้งชื่อว่า “พระคัมภีร์อติสาระวรรคโบราณะกรรม และปัจจุบันนะกรรม” เป็นสมุดข่อยที่มีเนื้อหาทั้งตำรายาแผนโบราณกล่าวถึงการผสมยาแก้โรคต่าง ๆ บันทึกด้วยศิลปะภาพเขียน ตัวอักษรบางตัวเป็นอักษรประดิษฐ์ประกอบลายไทย พระคัมภีร์มี 2 เล่ม เล่ม 1 อยู่ที่พิพิธภัณฑ์ทหารเรือจังหวัดสมุทรปราการ เล่ม 2 นั้นไม่ทราบว่าอยู่ที่ใด ภายในพระคัมภีร์

แสดงให้เห็นถึงการใช้สมุนไพรไทยอย่างมีคุณค่า มาใช้ในการรักษาโรคอย่างได้ผล เช่น ให้เอาจันทน์หอม รากมะอึก สมอไทยผลกะดอม บอระเพ็ด เสมอภาค ต้ม 3 เอา 1 กินแก้มุตตายะธาตุดีนักแล “อีกขนานหนึ่ง ท่านให้เอา พริกไทย ดีปลี ขิงแห้ง เปลือกหามกราย เสมอภาคย์ ทำเป็นจุลบทปั้นแท่งไว้ละลายน้ำกะทือกิน แก้อุทรวาตหายแลฯ”

นอกจากนั้นยังทรงรับเป็นหมอรักษาโรคภัยไข้เจ็บให้คนทั่วไปไม่ว่ายากดีมีจน และไม่คิดค่ารักษาหรือค่ายา คนไข้ที่เดือดร้อนจะได้รับความเมตตาอารีจากพระองค์ จนคนทั่วไปเคารพศรัทธาและนับถือพระองค์ท่านในนามว่า หมอพรผู้วิเศษ คนไข้พากันกราบแทบพระบาทที่พระองค์ทรงรักษาให้หายเหมือนชุบชีวิตขึ้นมาใหม่

ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2466 สิริพระชนมายุได้ 44 พรรษา พระองค์ทรงประชวรเป็นพระโรคไข้หวัดใหญ่และสิ้นพระชนม์ ณ ตำบลหาดทรายรี จังหวัดชุมพร ถึงพระองค์จะสิ้นพระชนม์เป็นเวลานานแล้ว แต่ด้วยพระกรุณาธิคุณพระองค์ท่านองทำให้ทหารเรือและปวงชนชาวไทยยังระลึกถึงพระกรุณาธิคุณของพระองค์ท่านอยู่เสมอ มีพระอนุสาวรีย์ เป็นที่เคารพบูชา กว่า 160 แห่งทั่วประเทศ กองทัพเรือได้สืบสานพระปณิธานที่ทรงวางรากฐานให้กองทัพเรือแข็งแกร่งมั่นคงมาจนถึงทุกวันนี้

เพลงดาบของชาติ

ทำนอง พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
เนื้อร้อง พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

ดาบของชาติเล่มนี้ คือชีวิตเรา
ถึงจะคมอยู่ดี ลับไว้
สำหรับสู้ไพรี ให้ชาติเรานา
ให้มิตรให้เมียให้ ลูกแล้ชาติไทย
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Tue May 19, 2009 6:13 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

ขอเชิญฟังรับฟังบทเพลงดาบของชาติได้ตามลิงค์ด้านล่างครับ


http://www.discoveryhifi.com/navy02.html
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
เรียงลำดับข้อความตอบจากก่อนหน้า:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Music & Favorite CD ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


Powered by phpBB © phpBB Group. Hosted by phpBB.BizHat.com


For Support - http://forums.BizHat.com

Free Web Hosting | Free Forum Hosting | FlashWebHost.com | Image Hosting | Photo Gallery | FreeMarriage.com

Powered by PhpBBweb.com, setup your forum now!