discovery hifi forum discovery hifi forum
A forum for hifi fanatics and music lovers
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

Antelope Audio Zodiac+, First Impression

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Audiophile Equipment
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Mon Dec 20, 2010 1:21 am    เรื่อง: Antelope Audio Zodiac+, First Impression ตอบโดยอ้างข้อความหลังจากที่รอ Antelope Zodiac+ มานานพอสมควร ปรากฏว่า Zodiac+ แซงหน้า M2Tech Young DAC ในโค้งสุดท้ายก่อนสิ้นปีมาถึงเมืองไทยตั้งแต่อาทิตย์ก่อน.... Laughing

ก็เพิ่งจะได้ลองฟังเป็นจริงเป็นจังเสียทีหลังจากติดภาระกิจอยู่หลายวัน ก็ไปเตรียมงานสัมนา Computer Audio นั่นแหละครับ คราวนี้อุ่นหนาฝาคั่งทีเดียว ยิ่งจัดผู้ฟังก็ยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ แสดงว่าเรื่องการเล่นเพลงจากคอมฯกำลังมาแรงครับ...

เข้าเรื่อง Zodiac+ ดีกว่า ....Zodiac นี่มีอะไรหลายๆอย่างที่ผมประทับใจ ที่สงสัยมากๆคือ สามารถเล่นไฟล์ 24/96 และ 24/192 โดยไม่ต้องลงไดรเวอร์ใดๆ คือพอเสียบ USB ปั๊บก็เล่นปุ๊บกันเลย ซึ่งมันจะจริงแท้แค่ไหน เพราะ M2TECH เจ้าเก่ายังต้องใช้ไดรเวอร์ช่วย และอีกประการหนึ่งคือเรื่องคุณภาพเสียงว่าจะดีขนาดไหนเพราะได้ยินฝรั่งเขาชมกันเหลือเกิน...

การใช้งานผ่าน USB ต้องบอกว่าง่ายจริงๆครับสมคำร่ำลือ คือเสียบสาย USB ปุ๊บก็เล่นเพลงได้เลยจริง และเล่นได้ถึง 24/192 แบบสบายๆ เสียดายอยู่อย่างเดียวดันเป็นช่องแบบ mini B ซะนี่ ทำให้หาสาย USB ดีๆยากซักหน่อย เพราะสายทั่วไปจะเป็น USB แบบ A ไป B เสียเกือบ 100% ท่านที่สงสัยว่า mini B เป็นอย่างไร ก็คือช่อง USB แบบที่อยู่บน External Hard Disk นั่นแหละครับ... แต่เรื่องนี้ไม่ต้องห่วงครับ เพราตอนนี้ได้จัดหาสายเทพๆมาคอยให้บริการไว้แล้วครับ....

จุดดีที่ชอบมากอีกจุดหนึ่งคือ Zodiac+ มีแอมป์หูฟังวพร้อมโวลุ่มแยก และเป็นปรีแอมป์พร้อมปุ่มโวลุ่มขนาดใหญ่ สามารถต่อเข้า Power Amp ได้เลย ซึ่งสะดวกและชอบมาก..

อ้าวแล้วเสียงล่ะ....ฟังเพลงแรกถึงกับอึ้งครับ ไม่บอกนึกว่าฟัง Weiss ซะอีก เพราะลักษณะเสียงพิมพ์เดียวกันกับ Weiss ชัดๆ คือเสียงเนียนละเอียดและต่อเนื่องมาก เรียกว่าถ้าฟังเพลงร้องหวานๆนี่เล่นเอาระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นทันที แบบว่านั่งแล้วไม่ต้องลุกไปไหน พอดีมีลูกค้ามาฟังด้วยคนนึง พอฟังเพลงเดียวรีบลุกกลับทันทีเล่นเอาผมตกใจ ถามไปว่าเสียงไม่ดีหรือครับ แต่เปล่าที่ต้องรีบกลับเพราะขืนนั่งต่อต้องเสร็จ Zodiac+ แน่ๆแล้วเครื่องที่บ้านก็อาจจะฟังไม่ได้เลยรีบตัดใจดีกว่า ลูกค้าแบบนี้เป็นคนมีสติดีมากๆ.... Laughing

อีกประเด็นหนึ่งที่ผมสงสัยเพราะไปอ่านรีวิวใน 6moons มาในนั้นเค้าวิจารณืว่าเบสอกกบางๆ เลยอยากรู้ว่าจะบางแค่ไหน...

http://www.6moons.com/audioreviews/antelope/zodiac.html

คราวนี้เลือกเพลงประเภทเบสเขย่าห้องที่ฟังประจำมาลองเทสซักหน่อย....ปรากฏว่าผิดคาดครับ....สงสัยจริงๆว่าฝรั่งเอาที่ไหนมาพูด เพราะเบสกระแทกกระทั้นออกมาแบบเต็ม จนแทบรู้สึกว่าออกจะมากเสียด้วยซ้ำ อาจเป็นไปได้ว่าล็อตหลังๆมีการปรับปรุงให้ดีขึ้น....ฟังอยู่หลายชั่วโมงต้องบอกว่าเพลินจริงๆครับ ขนากแกะกล่องใหม่ๆ....

Zodiac+ ต้องเบิร์นนานมาก เรียกว่านานสุดๆ 500-800 ชั่วโมง อะไรกันมันจะนานขนาดนั้น เรียกว่าซื้อปีนี้เสียงดีเอาปีหน้า แต่ฟังกันจริงๆชั่วโมงแรกก็ทึ่งแล้วครับ.... Shocked
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Wed Dec 22, 2010 1:50 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความวันนี้มีโอกาสต่อ Isochrone OCX เข้ากับ Zodiac+ .....

Isochrone OCX คือ Master Clock ขั้นเยี่ยมจาก Antelope ที่โด่งดังในระดับโลกและใช้กันอยู่ในสตูดิโอทั่วโลก ตัว Zodiac+ มีข้อดีอีกข้อหนึ่งคือสามารถรับสัญญาณนาฬิกาจากภายนอกได้ เมื่อต่อ Isochrone OCX เข้าไป Zodiac+ จะเปลี่ยนไปใช้สัญญาณนาฬิกาจาก Isochrone OCX แทนที่ Clock ภายในที่ปกติก็เยี่ยมมากอยู่แล้ว....

ผลที่ได้....ตะลึงครับ....

ตอนแรกคิดว่าความแตกต่างเวลาใช้ Clock จากภายนอกคงไม่มากมายอะไรนัก แต่พอลองเข้าจริงๆนั้นแตกต่างกันมากๆ เรียกได้ว่าไม่อยากกลับไปฟังแบบเดิมๆเอาเลย ความแตกต่างที่ได้นั้นแตกต่างกันแทบทุกจุดที่ชัดเจนมากๆ คือความเนียน....จะอธิบายอย่างไรดี เหมือนทานเค้ก แล้วมี Icing หรือ Cream อยู่ด้านบน โดยเฉพาะเสียงร้องนี่สุดยอดจริงๆ นักร้องมายืนร้องตรงหน้ายังไงยังงั้น เสียงอิ่มเนียนเกินจะบรรยาย เวทีเสียงใหญ่โตอลังการทั้งกว้างทั้งลึก ไดนามิกที่ดีขึ้นไปอีก โอววววว....อะไรจะเพลิดเพลินอย่างนั้น...มิน่าล่ะ เครื่องหลายๆตัวถึงต้องมี Clock แยกออกมาต่างหาก....

ที่เล่าให้ฟังนี่เพียงชั่วโมงแรกๆครับ....ไว้ว่างๆจะมาเล่าให้ฟังใหม่ครับ ว่าจะลอง Rubidium Clock ของ Antelope อีกตัว ชื่อ Isochorne 10M ตัวนี้เป็นหนึ่งในตองอูเลยทีเดียว ต้องใช้งานร่วมกับ Isochrone OCX ตัว 10M จะปล่อยสัญญาณแบบ Atomic ที่ 10 MHz ไปให้ OCX แลัว OCX จึงจะปล่อยสัญญาณนาฬิกาปกติอีกต่อหนึ่ง...

แล้วจะมาเล่าให้ฟังครับ... Very Happy
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
archเข้าร่วม: 14 Jan 2009
ตอบ: 17

ตอบตอบเมื่อ: Sat Jan 08, 2011 8:48 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

น่าสนใจครับ ไม่ทราบค่าตัว clock เท่าไหร่คับ....
แล้วเอามาต่อกับ hiface evo ได้มั้ยครับ
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Sun Jan 09, 2011 12:04 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

Isochrone OCX ราคา 59,000.-

Isochrone OCX จะปล่อยสัญญาณนาฬิกาเป็นแบบ Word Clock คือปล่อยที่ 44.1, 48, 88.2, 96 176.4, 192 kHz ครับ ส่วน EVO ต้องการสัญญาณที่ความถี่ 22.5792 MHz กับ 24.576 MHz ครับ สรุปว่าไม่สามารถใช้กันได้ครับ....

EVO ออกแบบให้รับสัญญาณนาฬิกาในแบบ Master Clock เพื่อให้วงจรหารความถี่ภายในทำงานโดยอัตโนมัติ คือไม่ต้องคอยเปลี่ยนความถี่แบบการใช้ Word Clock ในกรณีที่เล่นเพลงสลับความถี่ Sampling Rate ไปๆมาๆ...

ปกติ DAC ชั้นดีทั่วไป เช่น Weiss Antelope dcs Esoteric จะออกแบบให้รับสัญญาณนาฬิกาแบบ WD (Word Clock) เป็นมาตราฐานดังนั้น Isochrone OCX จึงใช้ได้กับ DAC ทั่วไปที่สามารถรับ WD ได้ครับ... Very Happy

Isochrone OCX ตัวนี้เป็นตัวมาตราฐานที่ใช้อยู่ในสตูดิโอทั่วโลก ซึ่งเวลาบันทึกเสียงในแต่ละอัลบั้ม WD จะถูกกำหนดตายตัวครับ เช่น 192kHz หรือ 96kHz เป็นต้น
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Sun Jan 09, 2011 12:33 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความเพิ่งจะได้ลองฟังเจ้ายักษ์ใหญ่ 10M ......ต้องบอกว่า....ตะลึงครับ!!!!

ตามสเป็คบอกไว้ว่าสัญญาณนาฬิกาคลาดเคลื่อนได้ไม่เกิน 1 วินาทีใน 1000 ปี!!!!.......อะไรจะขนาดนั้น...10M ทำงานโดยใช้สารกัมมันตรังสีรูบิเดียม ประมาณว่าตระกูลเดียวกับยูเรเนียมอะไรทำนองนั้น สัญญาณได้มาจากการสลายตัวแผ่รังสีของอนุภาคในระดับ Atomic ที่เที่ยงตรงที่สุด....อ่านสเป็คก็หนาวแล้วครับ....

แกะกล่อง......

บอกได้คำเดียวว่าหนักมากกกกก....และใหญ่มาก......ตามรูปนั่นแหละครับ ตัวถังหนาปึ๊กคล้ายๆออกแบบให้อยู่ซักร้อยปี เรียกว่าถึงลูกถึงหลานถึงเหลนกันไปเลย....

ด้านหน้าด้านหลังก็ไม่มีอะไรในกอไผ่ ก็ไม่มีปุ่มอะไรเลย มีปุ่มเปิดปิดปุ่มเดียว ด้านหลังก็มีขั้วต่อ BNC เรียงราย....พอกดปุ่มเปิดเครื่องปั๊บ.....อ้าว เครื่องไม่ทำงาน....บอกให้รอ รูบิเดียมกำลังวอร์มอัพ....เอ้า รอก็รอ.....รอ 5 นาทีผ่านไปยังเฉย...............................................................10 นาที ก็ยังเฉย หรือว่าจะเสียก่อนร้อยปีซะแล้ว เอ้า รออีกหน่อย......15 นาที.....แล้วไฟสถานะก็ติด....โอ้ว...โล่งอก..

ขณะรอไฟหน้าปัทม์สวยจริงๆ ค่อยๆวูบสว่างวูบมืด ดูแล้วมีคลาสดี...เข้าท่า...

ไม่รอช้า....ฟังกันซะที ต่อกับ OCX กับ Weiss DAC202 เอาให้สุดๆไปเลย จะได้ไม่ต้องกังขา.....

เสียงที่ได้ยิน....อนาลอก....สุดๆ.....ambiance & harmonic สุดๆ.........นักร้องและเสียงดนตรีมีชีวิตมีจิตวิญญาณ.......ฟังอรวีแล้วคิดว่านั่งอยู่ในคาเฟ่ ยังไงยังงั้น เกือบเรียกเด็กเสริฟไปคล้องพวงมาลัยนักร้องนักร้องซะแล้ว.....ลืมตัวไปเลย.....

สรุปสั้นๆครับว่า.....เป็นเสียงระดับที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนและดีที่สุดในระบบดิจิตอลในปัจจุบันสามารถเทียบเคียงหรือก้าวข้ามระบบอนาลอกได้แบบสบายๆครับ...
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
DoraPเข้าร่วม: 07 Apr 2009
ตอบ: 7

ตอบตอบเมื่อ: Mon Jan 10, 2011 6:53 pm    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

อยากเข้าไปลองฟัง Zodiac+ จังครับ ว่าแต่ค่าตัวเท่าไหร่หรอครับ

ปล. งาน BAV 2011 ปีนี้ได้เข้าร่วมงานหรือเปล่าครับ (เผื่อเข้าไปขอบัตรเข้าชมครับ Embarassed )
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Tue Jan 11, 2011 1:12 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

เชิญเข้ามาทดลองฟังได้เลยครับ ราคายังไม่สรุปครับคงประมาณหนึ่งแสนบาท.... Shocked

งาน BAV ปีนี้มี 2 ครั้งครับ ปลายเดือนนี้จัดเพิ่มขึ้นเป็นรอบพิเศษที่แลนด์มาร์ก ส่วนกลางปีจัดตามปกติที่ฟอร์จูนครับ.... Very Happy

งานเดือนนี้ไม่ได้ไปร่วมครับ แต่กลางปีไปแน่นอนครับ.... Laughing
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
เรียงลำดับข้อความตอบจากก่อนหน้า:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Audiophile Equipment ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


Powered by phpBB © phpBB Group. Hosted by phpBB.BizHat.com


For Support - http://forums.BizHat.com

Free Web Hosting | Free Forum Hosting | FlashWebHost.com | Image Hosting | Photo Gallery | FreeMarriage.com

Powered by PhpBBweb.com, setup your forum now!