discovery hifi forum discovery hifi forum
A forum for hifi fanatics and music lovers
 
 ช่วยเหลือช่วยเหลือ   ค้นหาค้นหา   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก   กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register) 
 ข้อมูลส่วนตัว(Profile)ข้อมูลส่วนตัว(Profile)   เข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัวเข้าสู่ระบบเพื่อเช็คข้อความส่วนตัว   เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in) 

เรื่องแปลกแต่จริงของ DIGITAL LINK MKII

 
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Audiophile Equipment
อ่านหัวข้อก่อนหน้า :: อ่านหัวข้อถัดไป  
ผู้ตั้ง ข้อความ
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Thu Mar 27, 2008 12:12 am    เรื่อง: เรื่องแปลกแต่จริงของ DIGITAL LINK MKII ตอบโดยอ้างข้อความ

เพิ่งได้เจ้า DIGITAL LINK MKII สดๆร้อนๆมาไม่กี่วัน ทางผู้ผลิตก็ย้ำนักย้ำหนาว่าใช้แล้วเสียงดีให้ลองฟังดู โดยเฉพาะการต่อระหว่าง PC และ DAC โดยต่อกับ PC ผ่าน USB Port และต่อกับ DAC ผ่านสาย Coaxial

บอกตรงๆครับว่าไม่ค่อยเชื่อสักเท่าไหร่ เพราะเจ้า DIGITAL LINK นี่ใช้แปลงระบบจาก USB เป็น Coaxial นี่เป็นเรื่องธรรมดา แต่แปลงแล้วดีขึ้นกว่าเดิมนี่ดูจะเกินไปหน่อย อย่างนี้ต้องลองทดสอบดูกันจะๆครับ แต่กว่าจะได้ลองก็ดองมาหลายวันเต็มทีครับ

ว่าแล้วก็ยกเจ้า NoteBook IBM Thinkpad รุ่นศิลปากรขอขึ้นทะเบียนออกมาลองกันเลย จะต่อยังไงดีถึงจะเห็นแบบชัดๆ ตัดสินใจใช้ Citypulse DA2.03e ตัวเก่งที่มีทั้ง USB Input และ Coaxial Input ในตัวเดียวกับจะได้กดเลือกช่องอินพุทเปรียบเทียบกันเลย

ยกแรกก็ต่อตรงจาก Notebook เข้า Citypulse ผ่าน USB Port ฟังเพลงที่คุ้นหูที่ริปไว้เป็น WAV โดยใช้ Foobar2000 และ ASIO4ALL ฟังไปเรื่อยๆไม่รีบร้อนประมาณครึ่งชม. เอาให้ชินหูกันไปเลย

ยกสอง คราวนี้ต่อ DIGITAL LINK คั่นระหว่าง Note book และ DAC โดย DIGITAL Link สามารถใช้ไฟเลี้ยงจาก Note Book ได้โดยตรง เป็นเรื่องเลยครับคราวนี้ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะเสียงเปลี่ยนไปจริงๆ ไม่ใช่เปลี่ยนแบบธรรมดา แต่แตกต่างอย่างมาก เล่นเอา Citypulse DA2.03e ตัวอัพเกรดที่เสียงดีมากๆอยู่แล้ว ดีขึ้นไปอีกโข จุดเด่นที่แตกต่างกันอย่างมากคือมิติ ความเนียน ความลื่นไหลของเสียง รู้สึกเหมือนทุกอย่างถูกตรึงอยู่กับที่ มิติที่ล่องลอยและเสมือนจริงเอามากๆ แบบบรรยายไม่ถูก ดีขึ้นหมดตั้งแต่ความถี่ต่ำสุดยันสูงสุด ต้องบอกว่านานๆจะเจอสักทีกับเครื่องแบบนี้ครับ เพราะเสียงที่ได้ดีมาก เกินกว่าขนาดตัวและราคาของมัน นึกถึงครั้งที่ช็อคครั้งแรกเมื่อฟัง Super Pro 707 Shocked ยังไงก็อย่างงั้นครับ รู้งี้ลองฟังไปซะตั้งนานแล้ว......เสียดายจัง Wink
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
discoveryhifiเข้าร่วม: 25 Feb 2008
ตอบ: 1166
ที่อยู่: BKK. Thailand

ตอบตอบเมื่อ: Mon Mar 31, 2008 12:27 am    เรื่อง: ตอบโดยอ้างข้อความ

เพื่อให้มั่นใจว่าหูตัวเองไม่ได้ฝาดหรือเกิดอุปาทานเพราะอัตตาของตัวเอง ก็เลยนั่งฟังอีก 3 วัน พร้อมกับศึกษารายละเอียดของเจ้าเครื่องนี้เพิ่มเติมว่ามันไปทำอะไรกับระบบดิจิตอลเข้า แต่ขอสรุปเรื่องเสียงก่อนนะครับ ว่ากันเป็นข้อๆไปเลย

- เสียงของฉากหลังเงียบสงัดเอามากๆ เสียงของเครื่องดนตรีทุกชิ้นจึงแยกตัวออกจากกันอย่างชัดเจน

- สิ่งที่แปลกมากๆคือ เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นลอยแยกออกจากกัน ไม่มีการปะปนกันในแบบที่เคยฟังเป็นประจำ เสียงร้องประสานแยกจากเสียงร้องนำอย่างชัดเจน

- เสียงทุ้มที่เดิมมีพลังแต่คลุมเครือบ้าง กลับมีรายละเอียดของหัวโนต อิมแพค และรายละเอียดมากขึ้นจากเดิมมากๆ

- เสียงมีความเป็นสามมิติเป็นอย่างมาก เรียกว่าเครื่องดนตรี หลุดออกมากระโดดโลดเต้นได้

เอาละครับ ท่านที่ยังไม่ได้ฟังเจ้าเครื่องน้อยๆตัวนี้ต้องคิดว่ารายการนี้ โม้สะบั้นหั่นแหลก แต่บอกตรงๆนะครับ นานๆผมจะเจอเครื่องแบบนี้ซักทีจากประสบการณ์ที่เล่นเครื่องเสียงมาหลายสิบปี มาดูกันหน่อยครับว่าเจ้าเครื่องนี้ไปทำอะไรกับเสียง

ปกติสัญญาณดิจิตอลที่ส่งออกมาจากเครื่อง PC จะอยู่ในมาตราฐาน S/PDIF ทั้งหมด เมื่อสัญญาณดิจิตอลส่งมาที่ DIGITAL LINK MKII เจ้าเครื่องนี้จะทำการแยกสัญญาณดิจิตอลที่เป็นส่วนของสัญญาณเสียงออกจากสัญญาณนาฬิกาครับ ที่เรียกว่า IIS หลังจากนั้น DIGITAL LINK MKII จะสร้างสัญญาณนาฬิกาขึ้นมาเองใหม่ แล้วนำรวมกับสัญญาณเสียงที่เป็นดิจิตอล แล้วค่อยส่งออกไปภายนอกอีกที ทั้งนี้เพื่อลดความเพี้ยนทางดิจิตอลและลด Jitter ลง ไม่น่าเชื่อนะครับว่าทำแค่นี้แล้วเสียงจะเปลี่ยนไปมหาศาล Shocked ท่านใดสนใจมาลองฟังกันดูครับ เพื่อหาประสบการณ์แปลกใหม่ในชีวิต.............. Laughing Laughing Laughing
_________________
discovery hifi
ขึ้นไปข้างบน
ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
เรียงลำดับข้อความตอบจากก่อนหน้า:   
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    discovery hifi forum -> Audiophile Equipment ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จาก 1

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน


Powered by phpBB © phpBB Group. Hosted by phpBB.BizHat.com


For Support - http://forums.BizHat.com

Free Web Hosting | Free Forum Hosting | FlashWebHost.com | Image Hosting | Photo Gallery | FreeMarriage.com

Powered by PhpBBweb.com, setup your forum now!